Tổng quan và nguyên nhân mắc ung thư phổi

Giới thiệu chung về ung thư phổi

Tổng quan và nguyên nhân mắc ung thư phổi

Ung thư phế quản hay ung thư phổi là bệnh lý ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế quản. | Ung thư nói chung hiện nay và ung thư phổi nói riêng tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Theo kết quả nghiên cứu Globocon 2008: tại Việt Nam CÓ 20,66 nghìn người mới mắc (thứ 2 trong các bệnh ung thư) và 17,58 nghìn người chết (thứ 2 trong các bệnh ung thư).

Bệnh gồm 2 nhóm khác nhau về điều trị và tiên lượng bệnh: Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 15 - 20% và ung thư phối không phải tế bào nhỏ chiếm 80 - 85%. 

Biểu hiện lâm sàng bệnh đa dạng, không đặc hiệu như: họ, tức ngực, khó thở... Chẩn đoán xác định dựa vào mô bệnh học (xét nghiệm tổ chức u). Tuy nhiên, bệnh nhân thường đến khám ở giai đoạn muộn. Việc quyết định điều trị dựa vào thể trạng bệnh nhân, mô bệnh học, giai đoạn bệnh…

Nguyên nhân mắc ung thư phổi

Nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên, người ta tìm thấy những mối liên quan giữa các yếu tố sau đây đối với bệnh lý ác tính này: 

  • Thuốc lá

Tổng quan và nguyên nhân mắc ung thư phổi

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tỉ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Tỉ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. Tỉ lệ ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày. 90% trường hợp ung thư phổi là ở người nghiện thuốc lá.

Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như: 3 - 4 Benzopyren, Dibenzanthracen; Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá.

Hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần. Tiếp xúc lâu dài với khói thuốc bị động cũng làm tăng nguy cơ. 

  • Ô nhiễm không khí: do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.
  • Nghề nghiệp: công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như: mỏ phóng xạ uranium, mỏ kên, mỏ cromate; công nhân làm việc trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt.

Tổng quan và nguyên nhân mắc ung thư phổi

  • Di truyền: chưa được chứng minh, nhưng có thể có yếu tố gia đình liên quan đến một số đột biến gien. 
  • Các bệnh ở phế quản phổi: Sẹo cũ của các tổn thương phổi, lao phổi cũ: nhiều trường hợp ung thư phổi phát triển trên sẹo lao phổi cũ đã được phát hiện. 
  • Một số yếu tố khác 

Giới: nam giới mắc ung thư phổi nhiều hơn nữ giới, tuy nhiên điều này có lẽ do nam giới hút thuốc nhiều hơn nữ. Ở những nước có tỉ lệ nữ hút thuốc tăng, người ta cũng nhận thấy tỉ lệ ung thư phổi ở nữ gia tăng theo. 

Tuổi: thường gặp nhiều nhất ở tuổi 40 - 60 tuổi, dưới 40 tuổi ít gặp và trên 70 tuổi tỉ lệ cũng thấp. 

Địa dư: ở các nước công nghiệp phát triển, ung thư nhổi rất thường gặp, ở thành thị bị nhiều gấp 5 lần ở nông thôn. 

Nắm rõ được các nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi có tác dụng lớn trong phòng tránh và điều trị bệnh. Muốn tham khảo các dòng thuốc hỗ trợ điều trị ung thư cũng như nâng cao sức đề kháng, vui lòng liên hệ với tiemthuoc.org để được tư vấn, hỗ trợ!

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ