Các loại ung thư khó phát hiện sớm

Một số loại ung thư khó phát hiện sớm

Thông thường khi bị ung thư, cơ thể sẽ bộc lộ một vài dấu hiệu để cảnh báo, một số dấu hiệu sớm để dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên, có một số loại ung thư không có dấu hiệu rõ ràng, rất khó phát hiện sớm, đến khi bệnh trở nặng rồi mới biết. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến điều trị. Dưới đây là tổng hợp một số loại bệnh ung thư khó phát hiện sớm:

Ung thư dạ dày

Một số loại ung thư khó phát hiện sớm

Ung thư dạ dày: khó sàng lọc phát hiện sớm. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao (tiền sử viêm loét dạ dày, đau vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, nôn hoặc buồn nôn... điều trị nội khoa không khỏi) cần soi dạ dày để phát hiện UT.

Ung thư gan

Một số loại ung thư khó phát hiện sớm

Ung thư gan: khó sàng lọc phát hiện sớm. Chiến lược phòng chống UT gan là tiêm vắc xin phòng viêm gan B, hạn chế uống rượu.

Những người có nguy cơ cao (tiền sử viêm gan B, xơ gan, nghiện rượu, nhiễm chất độc dioxin) cần siêu âm gan và xét nghiệm máu định lượng chất chỉ điểm khối u (AFP) định kỳ 3 - 6 tháng một lần để phát hiện UT gan. 

Ung thư phổi

Một số loại ung thư khó phát hiện sớm

Ung thư phổi: khó sàng lọc phát hiện sớm. Chiến lược phòng chống UT phổi chủ yếu là không hút thuốc lá, thuốc lào. Những người có nguy cơ cao (nghiện thuốc), có thể làm xét nghiệm tìm tế bào ác tính trong đờm, xét nghiệm máu tìm một số chất chỉ điểm khối u (CEA, cifra 21-1, scc...) và chụp X-quang phổi hàng năm.

Ung thư buồng trứng

Một số loại ung thư khó phát hiện sớm

Ung thư buồng trứng: khó phát hiện sớm. Trong nhiều trường hợp, người phụ nữ không hề có triệu chứng gì cho đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn.

Hiện đang thử nghiệm đo nồng độ chất CA-125 ở trong máu. Chất này thường tăng cao ở những bệnh nhân ÚT buồng trứng. Siêu âm qua đường âm đạo, một xét nghiệm có thể giúp phát hiện bệnh sớm, đang được đánh giá.

Ung thư xương

Một số loại ung thư khó phát hiện sớm

Ung thư xương: rất khó phát hiện sớm. Trẻ sau 12 tuổi có chiều cao phát triển nhanh hơn trẻ cùng độ tuổi cần được quan tâm nếu có triệu chứng đau vô cớ trong xương. Khởi đầu, đau thường mơ hồ, sau đó đau rõ từng đợt ngắn trong xương gây rất khó chịu. Đau thường xuất hiện ở đầu trên hoặc đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày, đầu trên xương cánh tay, xương chậu, xương bả vai. Khi có các dấu hiệu nêu trên, không có nghĩa là đã mắc bệnh UT.

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ một trong các dấu hiệu đó, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, điều trị và được nhận những lời khuyên thiết thực.

Để phòng chống ung thư hiệu quả, bạn nên đi khám tổng quát định kì hàng năm để phát hiện ra bệnh sớm, để điều trị kịp thời. Ngoài ra, có thể tham khảo một số dòng thuốc bổ sung nâng cao sức khỏe tại tiemthuoc.org để tăng sức đề kháng của cơ thể, chống lại bệnh tật.

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ