Các cách điều trị ung thư đại tràng

Các cách điều trị ung thư đại tràng

Các cách điều trị ung thư đại tràng

Phẫu thuật 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt căn trong UT đại - trực tràng. Thông thường là phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với một phần đại tràng hoặc trực tràng và các hạch lân cận. 

Điều trị bằng hóa chất 

Sau phẫu thuật nếu có di căn hạch, người bệnh bắt buộc phải sử dụng hoá chất. Các hoá chất được sử dụng đều làm tăng thời gian sống thêm, giảm tỉ lệ tử vong. 

Xạ trị 

Xạ trị được chỉ định trong các trường hợp UT trực tràng đoan giữa và đoạn thấp, khi mà khối u chiếm hơn một nửa lòng ống trực tràng hoặc dính và xâm lấn tổ chức xung quanh. 

Xạ trị trước phẫu thuật: khi khối u lớn, ít di động, để làm giảm thể tích khối u và tăng mức độ di động, tạo thuận lợi cho phẫu thuật và làm tăng tỉ lệ bảo tồn cơ tròn. 

Xạ trị sau phẫu thuật: khi khối u đã vượt qua lớp thanh mạc. 

Xạ trị trong mổ: áp dụng cho các trường hợp không cắt bỏ hết được khối u hoặc tái phát. Nếu không thể thực hiện xạ trị trong mổ, người bệnh được xạ trị ngoài sớm ngay sau phẫu thuật, tiếp theo là hoá trị liệu bổ trợ. Đối với các trường hợp không cắt bỏ được tiến hành xạ trị với liều xạ cao và hóa trị liệu đồng thời với xạ trị. 

Điều trị đích 

Là xu hướng điều trị mới hiện nay. Các phác đồ điều trị hóa chất có thể phối hợp với các thuốc điều trị đích như: thuốc ức chế tăng sinh mạch, thuốc ức chế yếu tố phát triển biểu bì bề mặt. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều trị đích cũng có hiệu quả. 

Với ung thư đại trực tràng di căn gan 

Nếu tổn thương khu trú: phẫu thuật cắt gan trong cùng một thì với cắt khối u nguyên phát. | Nếu không thể cắt bỏ được khối u: điều trị bằng hoá chất động mạch, sóng radio cao tần, áp lạnh huỳnh quang. 

Theo dõi và tiên lượng

Các cách điều trị ung thư đại tràng

Theo dõi

Năm đầu tiên sau mổ: 3 tháng khám lại một lần. Khám lâm sàng các vùng khối u, hạch và các vị trí hay gặp di căn như: gan, phổi. Siêu âm bụng, chụp X-quang phổi, xét nghiệm CEA. 

Năm thứ hai và những năm tiếp theo: 6 tháng khám lại một lần. 

Từ năm thứ ba trở đi, mỗi năm một lần theo trình tự trên. 

Tiên lượng 

Nhìn chung, UT đại tràng có tiên lượng tốt hơn UT trực tràng do được phẫu thuật triệt còn cao hơn. Tỉ lệ khỏi bệnh sau 5 năm là từ 40 - 60%. 

So với các UT đường tiêu hoá, UT đại - trực tràng Có tiên lượng tốt hơn và được coi là UT ưu tiên chữa khỏi.

 

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ