Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ có tác dụng không?

Một trong những biện pháp tránh thai là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng cao đến khoảng 99% nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc tránh thai đúng cách không phải ai cũng biết, trong một số trường hợp chị em sẽ thắc mắc uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ có tác dụng không?

Thuốc tránh thai hàng ngày có mấy loại?

Thuốc tránh thai hàng ngày thường được đóng thành từng vỉ và mỗi vỉ này sử dụng trong 1 tháng. Tuỳ loại thì có thuốc tránh thai hàng ngày vỉ từ 21-28 viên. Trên mỗi vỉ thuốc đều đánh số từ 1 cho đến kết thúc để chị em có thể theo dõi và nhắc nhở uống thuốc hàng ngày.

Nếu uống loại 21 viên thì uống hết trong 21 ngày rồi dừng 7 ngày mới uống tới vỉ mới. Nếu uống loại vỉ 28 viên thì bạn không cần tạm ngưng uống thuốc mà có thể uống hết vỉ này sang vỉ khác. Loại 28 viên có 7 viên giả dược nên chị em cũng có thể ngừng 7 ngày mới uống sang vỉ mới, trong thời gian này nếu quan hệ tình dục cần sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ có tác dụng không?

Thuốc tránh thai hàng ngày uống khi nào?

Thuốc tránh thai hàng ngày uống vào bất cứ ngày nào trong tháng hoặc thời điểm nào trong ngày nhưng tốt nhất nên uống cố định vào một thời điểm như sau bữa sáng để tránh quên thuốc và phát huy tối đa hiệu quả của thuốc. Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh thì chị em sẽ vẫn được bảo vệ an toàn. Khoảng từ 1 - 7 ngày kể từ khi uống viên thuốc đầu tiên thì thuốc đã có tác dụng.

Uống thuốc hàng ngày sau khi đã quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp phòng tránh, bảo vệ an toàn khác thì khả năng mang thai là rất cao nên cần chú ý theo dõi, thử que nếu thấy chậm kinh.

Đùng bỏ qua: Uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu năm có ảnh hưởng gì không?

Làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Nếu trót quên uống thuốc thì ngay sau khi nhớ ra phải uống ngay trong ngày, nếu tới hôm sau bạn mới nhớ ra thì hãy uống luôn 2 viên để bù lại. Bạn cần nhớ, khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 3 ngày trở lên thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Gợi ý của họ thường sẽ là tiếp tục uống 1 viên/ngày cho đến khi hết tuần và bắt đầu sử dụng qua vỉ mới hoặc bỏ luôn vỉ đang uống để sử dụng vỉ thuốc mới. Để tránh thai hiệu quả thì khi quên thuốc tránh thai hãy sử dụng thêm biện pháp khác.

Chỉ cần một ngày quên uống thuốc tránh thai hàng ngày thì bạn có khả năng rụng trứng cao cho nên khi tới ngày hành kinh tháng sau mà chưa thấy chu kỳ thì hãy thử thai. Để mang thai lại cần dừng uống thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian nhất định giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ có tác dụng không?

Những người không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Những người không nên thuốc tránh thai bao gồm: thừa cân béo phì, đau nửa đầu, tim mạch, tiền sử đột quỵ, bị ung thư buồng trứng, người trên 35 tuổi nghiện thuốc lá, cao huyết áp, bị bệnh gan hoặc đang sử dụng thuốc điều trị bệnh khác.

Ưu điểm khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Lợi ích của thuốc tránh thai hàng ngày là phòng mang thai ngoài ý muốn và những tác dụng như:

  • Cải thiện nội tiết tố nữ, giảm mụn giúp cho làn da trở nên căng bóng, sáng mịn hơn.
  • Giảm được nguy cơ ung thư tử cung và ung thư buồng trứng
  • Không ảnh hưởng tới cân nặng.
  • Dễ dàng mang thai sau khi dừng uống thuốc
  • Chu kỳ kinh nguyệt của chị em vẫn đều đặn, gian hành kinh cũng sẽ ngắn hơn, chị em không lo lắng vì mệt mỏi hay đau bụng khi đến tháng.
  • Có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để tránh kỳ kinh nguyệt chủ động.

Nếu chưa muốn mang thai ngay thì biện pháp uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có hiệu quả giúp cặp đôi không bị “vỡ kế hoạch”. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin về thuốc tránh thai, uống thuốc tránh thai hằng ngày sau khi quan hệ mà Tiệm thuốc 100 đã giải đáp để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn.


Bài viết liên quan