Uống 2 viên thuốc tránh thai hàng ngày 1 lúc có sao không?

Hỏi của bạn Nguyễn Hằng

Xin chào bác sĩ, tôi đang sử dụng thuốc tránh thai loại 21 viên nhưng uống 2 viên thuốc tránh thai hàng ngày cùng 1 lúc rồi dừng thuốc và không quan hệ tình dục thì có khả năng mang thai không? Tôi đã thấy hiện tượng chậm kinh 5 ngày rồi. Xin cảm ơn tư vấn của bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn!

Những thông tin mà bạn gửi đến chương trình vẫn thiếu về thời điểm bắt đầu uống viên thuốc tránh thai thứ nhất vào ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt? Bạn quan hệ tình dục ở ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt và bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày trước hay sau khi quan hệ?

Để phát huy tác dụng thì thuốc tránh thai hàng ngày phải được uống đều đặn không quên liều. Nếu bạn đã bị chậm kinh 5 ngày thì nên sử dụng que thử thai hoặc gặp bác sĩ chuyên môn để siêu âm, thăm khám vì có nghi ngờ mang thai. Mặc dù vậy, nhiều chị em vẫn vướng vào những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Uống 2 viên thuốc tránh thai hàng ngày 1 lúc có sao không?

Xem thêm: Chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không?

Sai lầm khi uống thuốc ngừa thai hàng ngày

Uốngthuốc không đều

Khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì khoảng cách giữa các lần uống không nên quá 24 giờ. Bạn nên uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày, uống ở các thời điểm khác nhau thì hiệu quả phòng ngừa thai sẽ thấp.

Quênuốngthuốc

Trong những ngày đầu bắt đầu uống thuốc tránh thai, quên dùng thậm chí chỉ cần 1 ngày quên uống thuốc cũng có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân vì tuần đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày rất quan trọng đối với việc ngăn ngừa trứng hình thành. Nếu quên uống thuốc tránh thai trong 1 ngày thì có thể uống luôn 2 viên bù lại trong ngày tiếp theo. Nếu đã quên uống thuốc nhiều hơn 2 ngày và quan hệ tình dục mà không có biện pháp phòng ngừa thì khả năng mang thai vẫn rất cao. Bạn nên uống viên ngừa thai khẩn cấp hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. Tốt nhất, để tránh quên uống thuốc bạn nên đặt hẹn giờ một thời điểm cố định.

Uống 2 viên thuốc tránh thai hàng ngày 1 lúc có sao không?

Bị tiêu chảy hoặc nôn

Sau khi uống thuốc khoảng vài giờ, nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ hoặc nôn thì nhiều khả năng thuốc không được hấp thu vào cơ thể có thể dẫn tới mang thai ngoài ý muốn. Nếu bạn tiêu chảy nhiều này thì thuốc có thể mất tác dụng. Bạn cần tránh có quan hệ mà không sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn.

Quan hệtình dụckhông an toàn ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc

Thuốc tránh thai hàng ngày thông thường sẽ bắt đầu được uống vào ngày thứ 2 hoặc thứ 5 của chu kỳ. Khi sử dụng thuốc tránh thai vào giữa chu kỳ thì bạn cần quan hệ tình dục sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su trong ít nhất 7 ngày đầu.

Bảo quản thuốc ở nơi có nhiệt độ cao

Không nên để thuốc tránh thai ở nơi có nhiệt độ cao vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Những vị trí không nên để thuốc ở đó như cửa sổ, ô tô nhất là vào mùa hè. Hãy cất thuốc trong ngăn kéo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Không nên mua thuốc quá 6 tháng mới sử dụng và bảo quản chúng quá lâu vì thuốc có thể bị ảnh hưởng. Thuốc mua tháng nào thì dùng trong tháng đó.

Những vấn đề liên quan đến lỡ uống 2 viên thuốc tránh thai hàng ngày 1 lúc mà Tiệm thuốc 100 đã bật mí cho các bạn sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách dùng thuốc tránh thai hiệu quả tránh sai lầm có thể mang thai ngoài ý muốn.


Bài viết liên quan