TOP 5 loại thuốc gây mất trí nhớ cần phải biết

Với mỗi loại thuốc thì đều sẽ có những tác dụng bổ ích và kèm với đó là một số tác dụng phụ khác mà không thể tránh khỏi. Trong vô vàn những tác dụng phụ thì tác dụng phụ đáng sợ nhất mà chúng ta không thể bỏ qua chính là gây mất trí nhớ. Do đó, chúng tôi đã lên ý tưởng viết bài viết dưới đây, để cung cấp tới mọi người thông tin về một số nhóm thuốc khi sử dụng có khả năng gây mất trí nhớ.

Nhóm thuốc hỗ trợ hạ lượng mỡ máu - hạ lượng Cholesterol trong máu 

Top 5 loại thuốc gây mất trí nhớ

Khi chúng ta sử dụng nhóm thuốc giúp hạ hàm lượng mỡ trong máu và giúp hạ lượng Cholesterol thừ có trong máu thì nó đồng nghĩa với tình trạng là nồng độ Cholesterol trong não cũng như trong máu sẽ bị suy giảm, gây ảnh hưởng tới vấn đề trí nhớ của chúng ta. Thành phần chất Lipid có trong máu đảm nhận vai trò chính yếu trong cấu trúc tạo liên kết giữa các tế bào thần kinh trong cơ thể. Đồng thời nó cũng là cơ sở để tạo nên cái gọi là trí nhớ ở con người cũng như hoạt động tiếp nhận thông tin và tiếp thu các kiến thức. Có thể xếp nó thuộc nhóm thuốc làm mất trí nhớ. Tuy nhiên để cải thiện tình trạng gây mất trí nhớ khi sử dụng các loại thuốc ở nhóm thuốc này thì năm 2012, tổ chức FDA đã có những bước thay đổi đầu tiên cụ thể là trong quy định thông tin của thuốc trên bao bì nhãn, để hạn chế được nguy cơ cũng như tỷ lệ thuốc làm mất trí nhớ khi bệnh nhân là những đối tượng cần phải sử dụng nhóm thuốc này. 

Nhóm thuốc an thần - nhóm Benzodiazepin

Top 5 loại thuốc gây mất trí nhớ

An thần là loại thuốc rất quen thuộc và thuộc nhóm thuốc mà có khá nhiều sử dụng. Bên cạnh nhưng công dụng mà nhóm thuốc an thần đem tới cho chúng ta thì nó còn có nhược điểm là loại thuốc gây mất trí nhớ tạm thời. Bởi công dụng của nhóm thuốc này có những ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh và ảnh chắc chắn sẽ có một phần ảnh hưởng tới bộ não của chúng ta. Hơn nữa, tác dụng của nhóm thuốc an thần cũng khá mạnh, nó có mối liên quan trực tiếp tới tình trạng chúng ta chuyển từ giai đoạn mất trí nhớ tạm thời sang giai đoạn mất trí nhớ hẳn hay mất trí nhớ ngắn hạn sang quá trình mất trí nhớ dài hạn, tương đối là nguy hiểm. Và có thể kể tới Midazolam, tên một loại thuốc an thần tiêu biểu được các chuyên gia chỉ ra rằng là loại thuốc mất trí nhớ nặng, trầm trọng. 

Nhóm thuốc hỗ trợ giảm đau gây nghiện 

Top 5 loại thuốc gây mất trí nhớ

Thuốc giảm đau gây nghiện có thể kể tới một cái tên điển hình như Morphin. Loại thuốc này có tác dụng giúp giảm đau, nó hoạt động với cơ chế là gây ức chế lên các điểm chốt trên những đường dẫn truyền gây ra cảm giác đau đớn ở hệ thần kinh trung ương của chúng ta và từ đó xoa dịu, làm tan đánh bay cảm giác đau. Tuy nhiên chính công dụng này của thuốc mà nó trở thành loại thuốc gây làm mất trí nhớ ở người bệnh. 

Nhóm thuốc hỗ trợ chống động kinh 

Top 5 loại thuốc gây mất trí nhớ

Với những bệnh nhân bị động kinh thì sử dụng nhóm thuốc hỗ trợ chống động kinh sẽ làm hạn chế được những hiện tượng co giật mà các dòng tín hiệu đặt tại hệ thống của thần kinh trung ương. Nhím thuốc này cũng có thể là thuốc làm suy giảm trí nhớ ở các đối tượng bệnh nhân bị động kinh khi sử dụng thuốc. 

Các loại thuốc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Top 5 loại thuốc gây mất trí nhớ

Các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lý tăng huyết áp có khả năng ức chế Beta cũng được các chuyên gia chỉ ra rằng là một trong nhiều nguyên nhân gây mất trí nhớ. Bởi các loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên trí nhớ bởi sự ức chế của thành phần Norepinephrin và Epinephrin - đây là hai loại chất đảm nhiệm vai trò truyền tải thông tin hóa học chính yếu và quan trọng trong bộ não, do đó mà thuốc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp cũng được xếp vào nhóm thuốc mất trí nhớ ở người sử dụng thuốc này. 

Trên đây là một số nhóm thuốc, thuốc gây mất trí nhớ đối với người khi đã sử dụng thuốc. Bất kì sản phẩm thuốc nào cũng sẽ có những tác dụng phụ đi kèm do đó trước khi sử dụng một sản phẩm nào mọi người cần đọc kỹ những chỉ định được ghi rõ trên bao bì thuốc hay trong giấy hướng dẫn sử dụng và thực hiện theo những tham vấn mà các bác sĩ, dược sĩ nhắc nhở để sử dụng thuốc đúng cách, đạt hiệu quả cao và tránh được những điều không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc cũng như sau khi sử dụng thuốc.

Ngoài những nhóm thuốc có khả năng gây mất trí nhớ được chúng tôi nêu tên trên còn nhiều nhóm thuốc khác cũng có thể gây mất trí nhớ cho người sử dụng, mọi người hãy tìm đọc thêm để nắm được các thông tin cần thiết nhé!

Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết!


Bài viết liên quan