Toàn cảnh điều trị ung thư xương

Các cách điều trị ung thư xương

Sau khi đã khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, tùy thuộc vào ung thư nguyên phát hay thứ phát mà có thái độ xử trí khác nhau. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào loại, kích thước, vị trí và giai đoạn của ung thư, cũng như độ tuổi của người và sức khỏe nói chung.

Phẫu thuật: là điều trị thông thường đối với bệnh ung thư xương. Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u (không có tế bào ung thư được tìm thấy ở rìa hoặc biên giới của các mô bị loại bỏ trong phẫu thuật). Các bác sĩ phẫu thuật cũng có thể giảm thiểu số lượng các mô khỏe mạnh bị loại bỏ với khối u. Cần lắp chi giả hoặc phục hồi chứ năng sau phẫu thuật để tối đa hóa chức năng chân tay.  

Hóa trị: là sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Bệnh nhân bị ung thư xương thường nhận được một sự kết hợp của các loại thuốc chống ung thư. Tuy nhiên, hóa trị liệu hiện tại không dùng để điều trị sacom sụn. 

Xạ trị: là dùng tia gamma để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều trị này có thể được sử dụng kết hợp với phẫu thuật. Nó thường được dùng để điều trị sacom sụn, mà không thể được điều trị bằng hóa trị liệu. Nó cũng có thể được sử dụng cho những bệnh nhân từ chối phẫu thuật. 

Phẫu thuật lạnh: là việc sử dụng nitơ lỏng làm lạnh và giết tế bào ung thư. Kĩ thuật này đôi khi có thể được sử dụng thay cho phẫu thuật thông thường để tiêu diệt các khối u. 

Với ung thư xương thứ phát: điều trị phụ thuộc vào tổn thương nguyên phát. 

Tác dụng phụ của điều trị ung thư xương

Các phương pháp điều trị ung thư xương rất mạnh. Thật khó khăn để hạn chế những ảnh hưởng của điều trị, không những tế bào ung thư bị phá hủy mà tế bào bình thường cũng bị tổn thương. Điều đó cho thấy tại sao việc điều trị gây ra nhiều tác dụng phụ. Tác dụng phụ tùy thuộc vào phương pháp điều trị (hay gặp sau xạ trị và hóa trị) và vị trí u: 

  • Dễ nhiễm trùng.
  • Chán ăn. 
  • Nôn, ói. 
  • Miệng khô.
  • Cảm giác yếu sức, rụng tóc. 
  • Ảnh hướng tới tâm lý người bệnh. 

Các tác dụng này sẽ mất khi ngừng điều trị.

Tương lai của điều trị bệnh ung thư xương

Vào thời điểm này, sự hiểu biết về nguyên nhân ung thư xương thật là ít. Các bác sĩ ít khi cắt nghĩa được tại sao một người bị loại ung thư đặc biệt này còn người khác thì không. Tuy nhiên, chúng ta biết ung thư xương không phải là bệnh truyền nhiễm, không ai bị lây ung thư từ người khác. 

Các nhà khoa học và các trung tâm y khoa đang nghiên cứu ung thư xương, họ Cố gắng tìm kiếm những nguyên nhân gây bệnh này và dự phòng nó như thế nào. Họ cũng đang tìm kiếm cách tốt hơn để chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư xương. 

 


Bài viết liên quan