Tinh trùng x sống được bao lâu trong các môi trường khác nhau

Những điều cần biết về tinh trùng

Tinh trùng được chia làm hai loại đó là tinh trùng x và tinh trùng y. Theo các nghiên cứu về y khoa con người gồm 23 bộ nhiễm sắc thể. Trong đó cặp nhiễm sắc thể của nam giới được gọi là XY và bộ nhiễm sắc thể của nữ giới là XX. Tuy nhiên đối với tinh trùng là dạng tế bào đơn bội do đó nó chỉ có 1 NST là X và Y. Chính vì thế mà tinh trùng có 2 loại tinh trùng X và tinh trùng Y. Khi tinh trùng gặp trứng sẽ tạo thành hợp tử. Trứng luôn mang nhiễm sắc thể X, do đó khi gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ tạo thành XX giới tính nữ. Nếu gặp tinh trùng mang NST Y sẽ tạo thành XY giới tính nam. Tuy nhiên nhiều người thường thắc mắc liệu tinh trùng X sống được bao lâu? Để tìm ra câu trả lời cho thắc mắc trên mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Tinh trùng x sống được bao lâu trong các môi trường khác nhau

Góc giải đáp: Tinh trùng X sống được bao lâu

Tinh trùng thường cư trú trong tinh dịch. Nếu ở môi trường bên ngoài nhưng tinh trùng vẫn nằm trong tinh dịch thì có thể dống từ 20-24h. Nếu trong môi trường có nước tinh trùng chỉ sống được từ 10-15 phút. Đối với môi trường ở nhiệt độ cao hoặc quá khô thù tinh trùng sẽ không sống được. Chính vì thế mà chất lượng của tinh trùng sẽ tuỳ vào khả năng chống chọi và thích nghi với những môi trường xung quanh.

Con đường di chuyển của tinh trùng vào trứng Khi quan hệ tinh dịch được xuất vào bên trong âm đạo. Sau đó tinh trùng sẽ di chuyển vào âm đạo. Và di chuyển nhanh chóng di chuyển đến tử cung. Chúng tiếp tục di chuyển đến vòi trứng. Nếu đúng ngay thời điểm trứng rụng thì tinh trùng sẽ di chuyển vào bên trong và tiến hành quá trình thụ tinh. Nếu trường hợp không có trứng rụng tinh trùng sẽ chết.

Tinh trùng x sống được bao lâu trong các môi trường khác nhau

Tinh trùng X có thể sống được bao lâu trong âm đạo?

Theo các nghiên cứu cho thấy tinh trùng Y bơi nhanh hơn các tinh trùng X. Nhưng ở trong môi trường âm đạo ( có tính axit) thì tinh trùng X có khả năng bơi nhanh hơn tinh trùng Y. Tuy được bảo vệ bởi tinh dịch nhưng tinh trung vẫn chỉ sống được từ 20-30 phút. Bên cạnh đó thời gian sống của tinh trùng còn phụ thuộc vào mức độ mạnh yếu và sức khoẻ của chúng. Do đó nếu tinh trùng không khoẻ thì cả hai tinh trùng X và Y đều sẽ không duy trì được lâu trong mọi môi trường.

Tinh trùng X có thể sống trong môi trường tử cung trong bao lâu?

Môi trường âm đạo khắc nghiệt nhưng khi tinh trùng đã đủ khả năng đến được tuet cung thì vả hai loại tinh trùng X và Y đều có thể tồn tại ở đây từ 3-5 ngày. Thế nhưng chưa dừng lại ở đó tử cung vẫn tiết ra chất nhầy nhằm ngăn cản sự xâm nhập của các tinh binh khiến tinh trùng yếu ớt dần. Đối với những tinh trùng mạnh mẽ vượt qua được rào càn này nhưng nếu không gặp được trứng thì sau 3 ngày quan hệ tinh binh sẽ hi sinh.

Với bài chia sẻ trên đây hi vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về cơ chế hoạt động của các tinh binh. Nhằm hiểu rõ hơn để quá trình thụ thai diễn ra dễ hơn. 

Tiệm thuốc 100 nơi cung cấp sỉ/lẻ các loại thuốc, dược phẩm chính hãng. Nhận được sự tin tưởng của hàng ngàn khách hàng trên cả nước. Cam kết mang lại sản phẩm chất lượng với giá tốt nhất thị trường. Nếu băn khoăn không biết nên mua thuốc ở đâu tốt nhất thì Tiệm thuốc 100 chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất.


Bài viết liên quan