Tinh trùng gặp trứng có hiện tượng gì và sau bao lâu thì thụ thai?

Nam giới sản xuất ra hàng triệu tinh trùng nhưng chưa tới 1/10 chúng có được cơ hội gặp trứng, đây là một hành trinhg dài đầy vất vả. Tinh trùng gặp trứng có hiện tượng gì, tinh trùng tồn tại trong tử cung bao lâu và sau bao lâu thì thụ thai. Bạn đã biết về những thông tin thú vị này chưa?

Trứng gặp tinh trùng có hiện tượng gì?

Những biểu hiện sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau

 • Bầu ngực căng tức: Sau khi tinh trùng gặp trứng sẽ tạo nên phôi thai bán vào thành tử cung nên nhiều chị em sẽ cảm nhận được sự thay đổi ở bầu ngực đau hơn, sưng lên, mềm ra và hơi ngứa. Đây là dấu hiệu ban đầu báo hiệu tinh trùng đã gặp trứng và sẽ bước đến giai đoạn thụ thai, sau khoảng 4-5 ngày thì các dấu hiệu trên giảm dần.
 • Thay đổi màu sắc nhũ hoa: Bạn nữ sẽ nhận thấy màu sắc của nhũ hoa thay đổi trở nên sẫm hơn, núm vú to hơn và trên vòm ngực có các đường gân xanh. Biểu hiện này sẽ xuất hiện trong vòng 1 ngày nhưng cũng có thể gặp trong suốt thai kỳ.
 • Cảm giác mệt mỏi: sau khi trứng gặp tinh trùng có hiện tượng gì? Một trong những dấu hiệu rõ nét nhất là bạn nữ cảm thấy cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Tình trạng này là do hóc môn Progesterone trong cơ thể tiết ra cực mạnh hơn so với thông thường nên bạn sẽ uể oải, xuống sức trong vòng nhiều ngày.
 • Chậm kinh: Để nhận biết thai kỳ bạn có thể dựa vào dấu hiệu này. Sau khi trứng được thụ tinh thì cơ thể sẽ tiết ra nội tiết tố hCG và bạn không thấy kỳ kinh tiếp theo.
 • Đi tiểu nhiều: Nếu bạn không uống nước mà vẫn đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm thường xuyên thì bạn có thể dựa vào dấu hiệu này để nhận biết rằng mình đã mang thai. Khi tinh trùng và trứng gặp nhau hình thành phôi thai cấy vào thành tử cung thành công thì hóc môn hCG được tiết ra khiến bạn cảm thấy buồn tiểu nhiều lần trong ngày.  

Tinh trùng gặp trứng có hiện tượng gì và sau bao lâu thì thụ thai?

 • Ra máu âm đạo: Một trong những dấu hiệu quan trọng báo hiệu tinh trùng đã gặp trứng là tình trạng ra máu âm đạo, chị em sẽ thấy những đốm máu nhỏ màu hồng hoặc nâu. Ngoài ra, bạn cũng cảm thấy đau bụng dưới, bị chuột rút sau khoảng 8 ngày quan hệ tình dục và thụ tinh đã hoàn thành.
 • Thèm ngủ nhiều hơn bình thường: Nhiều bạn nữ sẽ cảm thấy buồn ngủ thường xuyên kể cả ban ngày lẫn ban đêm, bạn sẽ rất khó thức khuya như khoảng thời gian trước đây.
 • Thấy khó thở và hụt hơi: Trong quá trình mang thai, các hóc môn tiết ra nhiều mà cơ thể chưa thích nghi kịp thời nên bạn sẽ cảm thấy bị hụt hơi, khó thở thường xuyên nhất là ở những tháng đầu thai kỳ.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao: Sau khi tinh trùng và trứng gặp nhau thụ thai bạn sẽ thấy cơ thể nhiệt độ tăng hơn so với bình thường và dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm.
 • Khẩu vị thay đổi thất thường: Bạn sẽ cảm thấy chán ăn hoặc thèm ăn một món nào đó so với bình thường. Nhiều người khẩu vị thay đổi trái ngược hoàn toàn so với giai đoạn trước.
 • Buồn nôn: Dấu hiệu này là do hóc môn estrogen và progesterone trong cơ thể phụ nữ tiết ra nhiều hơn khi mang thai.

Xem thêm: Tình trùng có màu gì? Mùi vị tinh trùng như thế nào?

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

Để thụ thai thành công thì trứng và tinh trùng phải kết hợp với nhau, nếu thiếu 1 trong 2 yếu tố thì quá trình thụ thai sẽ không thể diễn ra. Khi quan hệ tình dục xuất tinh trong âm đạo sẽ có hàng trăm triệu tinh binh tiến đến tử cung nhưng trên hành trình này rất nhiều tinh trùng yếu sẽ chết đi hoặc bị loại bỏ với những yếu tố khác trong môi trường âm đạo.

Các tinh trùng khoẻ mạnh còn sống sót sẽ vượt qua quãng đường 20cm từ cổ tử cung để đi đến ống dẫn trứng. Tốc độ di chuyển của tinh trùng khoảng 2-3mm/phút thì để gặp được trứng chúng sẽ phải mất thời gian là 45 phút.

Sau khi trứng gặp tinh trùng thụ tinh trong khoảng từ 3 – 4 ngày thì trứng sẽ bắt đầu đi ra khỏi ống dẫn trứng để di chuyển vào tử cung, tìm nơi làm tổ. Trong giai đoạn di chuyển này thì hợp tử này sẽ trải qua 3 lần phân bào. Các tế bào mầm nhỏ bắt đầu hình thành và phát triển nhanh chóng, bao bọc nhanh lấy tế bào mầm to, từ đó tạo thành phôi dâu rồi hình thành lên một buồng chứa dịch có tác dụng đẩy các tế bào khác sang một bên, gọi là phôi nang. phôi nang đã bắt đầu hình thành xong khi tới buồng tử cung. Khoảng thời gian thụ thai thành công sau khi tinh trùng và trứng gặp nhau phải mất vài ngày cũng có thể lên đến 1 tuần.

Tinh trùng gặp trứng có hiện tượng gì và sau bao lâu thì thụ thai?

Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi nang sẽ tạo nên chân giả bám vào lớp niêm mạc tử cung rồi hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày.

Như vậy, quá trình thụ thai sẽ mất thời gian từ 13 – 14 ngày. Mặc dù vậy, sau khi làm tổ xong không đồng nghĩa là bạn đã thụ thai thành công là có tới 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng vẫn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Đừng bỏ qua: Nên dùng que thử thai vào lúc nào trong ngày để cho kết quả chính xác?

Tinh trùng ở trong tử cung bao lâu? 

Tinh trùng sau khi xuất tinh ra khỏi cơ quan sinh dục nam, tuỳ vào các điều kiện môi trường, độ pH, nhiệt độ mà tuổi thọ của chúng không giống nhau. Tinh trùng ở tử cung của từng phụ nữ khác nhau thì khoảng thời gian sống sót cũng đã có sự khác biệt. Hầu hết tinh trùng sẽ chết ở cổ tử cung trong khoảng thời gian từ 24-48h. Tuy nhiên, gặp điều kiện thích hợp chúng có thể tồn tại tới 5 hoặc 6 ngày sau khi giao hợp.

Cổ tử cung có chất nhầy đóng vai trò quyết định tinh trùng sống thọ được bao lâu và và khả năng sinh sản của nữ giới. Nếu bạn nữ có chất nhầy cổ tử cung màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng thì sau khi xuất tinh, tinh trùng có thể tồn tại lâu hơn và có nhiều thời gian hơn để tiếp cận với trứng hoặc là đi ra ngoài cho đến khi trứng rụng.

Theo một vài nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nếu tinh trùng xâm nhập vào âm đạo 1 vài ngày trước khi trứng rụn khi chất nhầy cổ tử cung có khả năng thụ thai cao nhất thì bạn nữ có khả năng sẽ mang thai rất cao.

Những vấn đề về tinh trùng gặp trứng có hiện tượng gì, tinh trùng tồn tại trong tử cung bao lâu và sau khi trứng gặp tinh trùng bao lâu thì thụ thai hy vọng sẽ giúp bạn nắm bắt cụ thể giai đoạn từ khi xuất tinh trong âm đạo cho đến khi mang thai. Thông qua đó bạn sẽ không còn bỡ ngỡ nếu là lần đầu mang thai để điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và chăm sóc thai nhi hợp lý trong những ngày đầu mang thai.

Nếu bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng cho sự chào đời của một em bé thì cả hai bạn nên có biện pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả. Tiệm thuốc 100 là cơ sở uy tín chuyên phân phối và cung cấp đa dạng nhiều loại thuốc tránh thai, bao cao su chính hãng. Đừng ngần ngại nếu như bạn đang muốn tìm cho mình cách tránh thai phù hợp để bảo vệ chính bản thân và người yêu.


Bài viết liên quan