Tìm hiểu về virus HPV và cách virus HPV gây ung thư cổ tử cung

HPV là gì?

Tìm hiểu về virus HPV và cách virus HPV gây ung thư cổ tử cung

HPV là một họ vi-rút DNA nhỏ, có khoảng 120 chủng hay typ khác nhau (có tài liệu nói có đến 200 typ) đánh số từ 1 đến 120 trong đó chủ yếu là vô hại. Những vi-rút này chỉ xâm nhập vào tế bào sừng ở da, ở các biểu mô phủ bởi tế bào gai hay tế bào sừng như: niêm mạc bộ phận sinh dục, khoang miệng, vòm họng, thanh quản hạ họng, thực quản... khi những tế bào này bị tổn thương. Có khoảng 40 typ có độc lực với cơ thể con người. Chủ yếu chúng gây nên các u nhú hay còn gọi mụn cóc hoặc mụn cơm ở da bất kể vùng nào nhưng hay gặp ở vùng cố, bàn chân, bàn ngón tay, da vùng bìu, quanh lỗ hậu môn, âm hộ. Có nhiều trường hợp bệnh tự khỏi, một số khác phải điều trị nhưng rất ít khi chúng biến thành ung thư (ác tính). Nếu chúng xuất hiện tại bộ phận sinh dục ngoài được gọi là u sùi mào gà ở dương vật hay âm vật, âm hộ. Cũng như ở da, các u sùi này nhiều khi trông rất dữ dội nhưng rất ít khi chuyển thành ung thư (ác tính). Trong mọi trường hợp bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp qua tay, đồ dùng cá nhân dùng chung như: khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo... nhất là qua đường giao hợp nhưng nhất thiết vùng tiếp xúc phải có vết thương như: da bị trầy xước, niêm mạc Cổ tử cung, âm đạo bị tổn thương do chính hành động giao hợp hoặc đang bị viêm nhiễm bởi những loại vi trùng khác. HPV không thể xâm nhập vào cơ thể qua vùng da hoặc niêm mạc lành mạnh.

Tìm hiểu về virus HPV và cách virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Người ta cho biết, gần 100% ung thư cổ tử cung có mặt của HPV, đặc biệt typ 16 và typ 18; typ 6 và typ 11 thường gặp trong các tổn thương như sùi mào gà ở dương vật, âm vật, âm hộ và một số ung thư âm đạo, âm hộ, dương vật... Trong nghiên cứu của chúng tôi, bằng phương pháp giải trình tự gien cho thấy, cả bốn typ 6, 11, 16 và 18 gặp ở tốn thương ung thư cổ tử cung nhưng typ 16, 18 gặp với tỉ lệ cao hơn (96 - 97%). 

Như vậy có thể nói, ung thư cổ tử cung là kết quả của nhiễm HPV nhưng không có nghĩa là cứ nhiễm HPV là bị ung thư cổ tử cung. Phải nhiễm HPV typ Có độc lực cao, tải nhiễm nhiều lần và các tổn thương từ CIN II trở lên không được điều trị, nhất là ung thư tại chỗ thì ung thư cổ tử cung xâm lấn mới xuất hiện. Hiện nay, người ta xếp CIN 1 và CII/III để tương thích với bảng xếp mức tổn thương của Bethesda: LSIL (tổn thương tân sản mức độ nhẹ không cần điều trị = CIN I) và HSIL II (tổn thương tân sản mức độ nặng cần điều trị = CIN II/III). Cả hai bảng xếp loại tổn thương này đều dựa vào kết quả của thử nghiệm Pap. 

HPV gây ung thư như thế nào? 

Tìm hiểu về virus HPV và cách virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Khi HPV xâm nhập vào tế bào các lớp biểu mô vẩy nếu chúng không được loại trừ khỏi cơ thể bởi hệ thống miễn dịch, không được điều trị triệt để, chúng tự nhân lên trong lòng tế bào. Mỗi tế bào như vậy chúng nhân lên đến 200 “con HPV con” và tế bào vỡ ra, giải phóng chúng ra xung quanh. Những “con HPV mới” lại tiếp tục chui vào tế bào khác và thực hiện một chu trình mới. Và cứ như vậy, các tế bào bị huỷ hoại và tổn thương mỗi ngày một lan rộng và sâu hơn. Đồng thời HPV cũng tạo nên các chất có khả năng ức chế các gien “chống ung thư” cũng như các gian điều hòa quá trình nhân đôi, quá trình chết tế bào của cơ thể. VV DNA của HPV cũng tích hợp vào DNA của nhân tế bào biểu mô gây nên các đột biến gian của các tế bào này. Các sự kiện trên xảy ra đồng thời và liên tục. Cuối cùng các đặc trưng của bệnh ung thư xuất hiện đầy đủ: sinh sản phát triển không kiểm soát, tế bào không chết theo chương trình định săn; xâm lấn ra cơ quan xung quanh; di căn vào hạch bạch huyết và các cơ quan khác như: phổi, gan, xương, não... Tuỳ vào mức độ xâm lấn ra xung quanh và tình trạng di căn, người ta xếp ung thư cổ tử cung thành 4 giai đoạn từ nhẹ nhất đến nặng nhất (giai đoạn I: giai đoạn sớm; giai đoạn II: trung bình; giai đoạn III: muộn; giai đoạn IV: giai đoạn rất muộn, không còn khả năng chữa khỏi). B Các yếu tố nhiễm trùng khác 

Ngoài nhiễm HPV, cổ tử cung nằm sâu trong cơ thể nên khó được vệ sinh đầy đủ cho nên còn có thể lây nhiễm nhiều loại vi khuẩn, nấm, siêu vi khuẩn khác, nhất là phụ nữ vùng sâu vùng xa, phụ nữ các nước kém phát triển. Tuy không liên quan trực tiếp với ung thư cổ tử cung nhưng chúng là những yếu tố thuận lợi. Các loại nhiễm trùng được xếp thứ tự như sau: nhiễm khuẩn Chlamydia, nấm Trichomonas, Actinomyces, Candida và vi-rút Herpes simplex.


Bài viết liên quan