Tìm hiểu về ung thư vú và các phương pháp phát hiện sớm

Khái niệm về ung thư vú

Tìm hiểu về ung thư vú và các phương pháp phát hiện sớm

Vú được cấu tạo nên bởi nhiều loại tế bào, tổ chức khác nhau nhưng chủ yếu là tế bào tổ chức tuyến vú. Bài này chỉ tập trung tìm hiểu ung thư tế bào tổ chức tuyến vú hay ung thư biểu mô tuyến vú vì nó là bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ.

Các tế bào chế tiết sữa hoặc tế bào lót ống dẫn sữa bị biến đổi thành tế bào ung thư do đột biến gian không sửa chữa bởi các yếu tố nguy cơ ngoại sinh và/hoặc các yếu tố nội sinh. Những tế bào ung thư này tạo nên 2 thể thường gặp nhất là ung thư thể tiểu thuỳ và thể ống xâm nhập. Các tế bào ung thư này cũng như các tế bào ung thư các cơ quan khác có các đặc điểm là: phát triển bằng phương pháp nhân đôi như tế bào lành nhưng không được kiểm soát, phát triển vô hạn độ, tế bào được sinh ra không thực hiện chức năng của tế bào lành mà lại tiết ra các chất có tác dụng Kích thích tăng sinh mạch máu, các chất hoại tử u..., tế bào gia nhưng không chết theo chương trình định sẵn; có khá Alg xâm lấn hay xâm nhập vào các cơ quan tổ chức lân cận . Có khả năng tách khỏi khối u nguyên phát chui vào 9 tuần hoàn chung hoặc hệ bạch mạch đi đến định lát triển ở một hoặc nhiều cơ quan khác trong cơ thể loặc sang vú đối bên (di căn) .

Phát hiện sớm ung thư vú

Tìm hiểu về ung thư vú và các phương pháp phát hiện sớm

Ung thư vú là loại UT thường gặp nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Trong số các UT ở nữ, UT vú chiếm tới 35%. Bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Ung thư vú có thể chữa khỏi 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Tỉ lệ sống thêm sau 5 năm giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn hơn.

  • Tự khám vú

Chuẩn bị Nên kiểm tra ở nơi có đầy đủ ánh sáng, tư thế thoải mái.

  • Quan sát

- Xuôi tay, quan sát xem có các thay đổi ở vú: u cuc da lên, lõm da hoặc thay đổi màu sắc da.

- Đưa tay ra sau gáy, sau đó quan sát lại.

- Chống tay lên hông làm cử động cơ ngực lên xuống bằng động tác nâng vai lên hoặc hạ vai xuống. Động tác này làm rõ hơn các thay đổi ở vú (nếu có).

  • Sờ nắn

- Nắn nhẹ đầu xem có dịch chảy ra hay không?

- Đưa tay phải ra sau gáy. Dùng tay trái sờ nắn vú phải, 4 ngón tay đặt sát vào nhau thành một mặt phẳng, ép đều đặn lên các vùng khác nhau của tuyến vú vào ... ngực theo hướng vòng xoáy ốc từ đầu vú ra phía ngo

- Kiểm tra từng vùng của vú và cả về phía hố nách.

Phòng tránh ung thư vú

Tìm hiểu về ung thư vú và các phương pháp phát hiện sớm

Khi một phụ nữ có những dấu hiệu trên, chưa hẳn đã UT vú nhưng cần đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa đi được khám và chẩn đoán chính xác.

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, nên định kỳ đến khám vú tại các cơ sở y tế chuyên khoa từ 1 - 3 năm một lần. Đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, cần định kỳ đến khám mỗi năm một lần.

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần định kỳ đi chụp X-quang tuyến vú (đồng thời với khám vú tại cơ sở y tế). Chụp X-quang tuyến vú có thể phát hiện các tổn thương bất thường ở tuyến vú ngay cả khi chưa sờ thấy khối u.

Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao như: đã từng xạ trị, gia đình có người bị UT vú hoặc UT mang gien hoặc mặc một số hội chứng di truyền, hoặc bản thân bị u vú, UT vú đã điều trị thì cần đi khám sớm hơn.

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, vì vậy cần bổ sung thêm cho cơ thể các loại thuốc, thực phẩm chức năng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Tiemthuoc.org là địa chỉ tin cậy, uy bạn để mua các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng phù hợp, cải thiện sức khỏe. Nếu có nhu cầu mua thuốc hay nhận tư vấn sức khỏe từ những bác sĩ chuyên môn, vui lòng liên hệ: 091.282.4646


Bài viết liên quan