Tìm hiểu phương pháp điều trị ung thư phổ biến: Hóa trị liệu, điều trị nội tiết, điều trị đích

Hóa trị liệu

Tìm hiểu phương pháp điều trị ung thư phổ biến: Hóa trị liệu, điều trị nội tiết, điều trị đích

Hóa trị liệu (còn được gọi là điều trị bằng hóa chất) là một vũ khí quan trọng để điều trị bệnh UT. Hóa trị liệu là dùng các thuốc diệt tế bào. Thuốc có tác dụng thông qua việc làm dừng hoặc làm chậm lại sự phân chia nhanh của các tế bào UT. Tuy nhiên, thuốc cũng ảnh hưởng đến các tế bào lành, nhất là những cơ quan, bộ phận sinh sản nhanh như: niêm mạc miệng, đường tiêu hóa hay lông, tóc, các tế bào máu.

Sự ảnh hưởng của thuốc đến các tế bào lành được thể hiện qua các tác dụng phụ không mong muốn như: rụng tóc, tiêu chảy, viêm niêm mạc miệng, nhiễm khuẩn, chảy máu, - Thường thì những tác dụng phụ này sẽ hết khi kết thúc hóa trị liệu.

Thuốc có thể được đưa vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau như: tiêm bắp, tiêm truyền động mạch, tĩnh mạch, vào ổ bụng, uống hoặc bôi... Trong đó, đường truyền tĩnh mạch thường được sử dụng nhất.

Thường thì hóa trị liệu được kết hợp với phẫu trị, xạ trị và điều trị sinh học, hoặc đôi khi được chỉ định riêng lẻ. Chỉ định hóa trị liệu cho người bệnh vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và sự phối hợp với các phương pháp điều trị khác, cụ thể là: Bà - Hóa trị liệu có thể làm khối u thu nhỏ, giúp phẫu trị hay xạ trị thực hiện dễ dàng hơn.

- Hóa trị liệu giúp diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu trị hay xạ trị.

- Hóa trị liệu giúp cho xa trị hay các tác nhân sinh học đạt được hiệu quả cao hơn.

- Hóa trị liệu giúp diệt các tế bào UT khi bệnh tái phát, lan tràn trong cơ thể (di căn).

- Hóa trị liệu liều cao kết hợp ghép tế bào gốc.

Thực hiện hóa trị liệu theo từng chu kỳ. Mỗi chu kỳ có thể kéo dài từ một đến vài ngày, cũng có khi kéo dài đến vài tuan tùy thuộc vào loại bệnh UT, công thức hóa trị và sức khỏe của người bệnh. Giữa các chu kỳ sẽ có khoảng nghỉ, mục đích là để cơ thể người bệnh phục hồi, số lượng các tế bào máu trở về bình thường. Khoảng nghỉ này có thể từ một đến vài tuần.

Điều trị nội tiết

Tìm hiểu phương pháp điều trị ung thư phổ biến: Hóa trị liệu, điều trị nội tiết, điều trị đích

Điều trị nội tiết trong UT là phương pháp kìm hãm sự phát triển của tế bào UT bằng chất nội tiết (hoóc môn).

Điều trị nội tiết hiện nay được tiến hành theo các cách sau: loại bỏ các hoóc môn trực tiếp kích thích khối u phát triển; ngăn chặn sự sản xuất hoặc tiết ra các yếu tố dinh dưỡng có tác dụng kích thích trực tiếp khối u phát triển. | Điều trị nội tiết có thể theo cách dùng thuốc nội tiết, hoặc thuốc ức chế cơ thể sản sinh nội tiết, hoặc cắt bỏ tuyến nội tiết. B. Do tác dụng làm lui bệnh tốt, điều trị nội tiết được sử : dung phối hợp với các phương pháp khác như: điều trị bằng nhẫu thuật, điều trị bằng tia phóng xạ, điều trị bằng hóa chất và điều trị bằng các thuốc điều trị đích.

Điều trị đích

Tìm hiểu phương pháp điều trị ung thư phổ biến: Hóa trị liệu, điều trị nội tiết, điều trị đích

Điều trị trúng đích trong UT nói một cách đơn giản là phương pháp nhằm vào tế bào UT mà diệt. Với quan niệm này thì bất kỳ loại thuốc nào mà chỉ tìm đến tế bào UT đế diệt nhờ nhận ra được những nét khác thường của các tế bào này hoặc đánh vào những chỗ “sơ hở” của tế bào UT (mà tế bào bình thường không có) trong khi không gây ra hoặc gây rất ít tác động đến tế bào lành, đến chức năng bình thường của các cơ quan, bộ phận đều được coi là điều trị đích. 

Hình ảnh mô phỏng bắn đích

Điều trị trúng đích có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các phương pháp kinh điển như: phẫu thuật, chiếu tia xạ, điều trị bằng hóa chất nhằm kéo dài thời gian sống và giảm bớt tác dụng phụ nghiêm trọng cho người bệnh.

Nhược điểm của điều trị đích là các thuốc điều trị đích đều có giá thành khá cao và không phải khi nào điều trị 

"Cn cũng có tác dụng tốt. Điều trị đích có thể cũng không làm tăng tỉ lệ lui bênh, không kéo dài thời gian sống thêm của người bệnh, thậm chí còn làm bệnh xấu thêm. Như vậy là mũi tên bắn ra đã “không trúng đích”. Từ đó khái niệm “điều trị đích theo cá thể” ra đời - nghĩa là chỉ lựa chọn những người bệnh có đáp ứng với thuốc để tối ưu hóa tỉ lệ thành công. 

Trên đây là một số phương pháp điều trị ung thư phổ biến. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ chuyên môn sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Nếu muốn mua thêm các loại thuốc, thực phẩm chức năng nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng có thể liên hệ với tiemthuoc.org để được tư vấn miễn phí thông qua hotline 091.282.4646


Bài viết liên quan