Tìm hiểu 2 phương pháp điều trị ung thư phổ biến: Phẫu thuật và xạ trị

 

Phẫu thuật

Tìm hiểu 2 phương pháp điều trị ung thư phổ biến: Phẫu thuật và xạ trị

Phẫu thuật là phương pháp sử dụng dao mổ, kéo... để loại bỏ khối u. Đây là phương pháp điều trị bệnh UT có lịch sử lâu đời nhất và là phương pháp điều trị khỏi đối với một số bệnh UT. Xu hướng hiện nay là phẫu thuật bảo tồn tối đa, phối hợp phẫu thuật với các phương pháp điều trị khác (xạ trị, hóa trị liệu, điều trị miễn dịch...) nhằm cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. 

Có hai loại phẫu thuật điều trị chính là phẫu thuật điều trị. triệt căn và điều trị tạm thời. Sử dụng loại phẫu thuật nào tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Nhiều UT khi phát hiện được thì bệnh đã ở giai đoạn muộn gây hạn chế nhiều đến kết quả điều trị. Vì vậy, trước khi mổ, cần phải có chẩn đoán chính xác về giai đoạn bệnh cũng như phải hiểu rõ quá trình tiến triển tự nhiên của loại UT mà mình đang điều trị, từ đó mới Có thể ra quyết định đúng.

  • Phẫu thuật điều trị triệt căn: là lấy bỏ khối u và tổ chức quanh u đủ rộng (vùng mà tế bào UT có thể xâm lấn tới) tức là đảm bảo ở diện cắt không còn tế bào UT; nạo vét triệt để | hệ thống hạch vùng, nhất là khi đã có hạch bị UT xâm lấn, thường áp dụng với các UT biểu mô.
  • Phẫu thuật điều trị tạm thời: áp dụng cho những trường hợp bệnh ở giai đoạn muộn, tổn thương đã lan rộng với mục đích phẫu thuật lấy bỏ khối u tối đa tạo điều kiện thuận lợi để áp dụng các phương pháp điều trị bổ sung khác (xạ trị, hóa trị liệu...). Các phương thức phẫu thuật khác gồm: phẫu thuật đông lạnh, đốt điện, tia laser, phẫu thuật nội soi.

Xạ trị

Tìm hiểu 2 phương pháp điều trị ung thư phổ biến: Phẫu thuật và xạ trị

Điều trị bằng tia phóng xạ (còn gọi là xạ trị, chiêu tia xạ) là một phương pháp chữa bệnh bằng cách sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao hoặc là các hạt đồng vị phóng xạ được phát ra từ các máy xạ trị hoặc các nguồn phóng xạ. 

Tia xạ liêu cao có tác dụng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển và lan tràn các tế bào ác tính. Khi chiếu tia xạ, các tế bào bình thường (tế bào lành) cũng bị tác động nhưng không giống như các tế bào UT, phần lớn các tế bào bình thường có thể phục hồi sau chiếu tia xạ. 

Điều trị tia xạ có thể được lựa chọn cho nhiều loại UT ở các phần khác nhau của cơ thể. Ước tính chung, một nửa số bệnh nhân UT cần được điều trị tia xạ. Điều trị tia xạ giống như điều trị phẫu thuật, là các phương pháp điều trị tại vùng có hiệu quả tốt khi các tế bào ác tính còn khu trú ở một vùng nhất định. Điều trị tia xạ có thể phối hợp với các phương pháp khác như: phẫu thuật, dùng hóa chất, nội tiết, yếu tố sinh học nhằm tăng hiệu quả điều trị. Điều trị tia xạ có thể thực hiện bằng hai cách: tia xạ từ ngoài và xạ trong. 

  • Điều trị tia phóng xạ từ ngoài 

Phần lớn bệnh nhân điều trị tia xạ UT bằng tia xạ từ ngoài, phát ra từ các máy xạ trị đặc biệt sử dụng tia nắng 
vong cao (tia X, tia gamma). Các máy xạ trị bao gồm: máy gia tốc, máy cobalt. 

Kế hoạch điều trị tia phóng xạ từ ngoài bao gồm các bước: 

Mô phỏng xác định vùng chiếu xạ. Mô phỏng có thể kéo dài từ 30 phút đến 2 giờ. Đánh dấu vùng chiếu xạ lên da người bệnh bằng bút dạ. N - Tính liều xạ. Tổng liều tia xạ và số buổi tùy thuộc vào loại bệnh, kích thước u, tình trạng sức khỏe của người bệnh và sự phối hợp với các biện pháp điều trị khác. LÀ Mỗi buổi điều trị, thời gian chiếu tia chỉ từ 1 - 3 phút. Đợt điều trị kéo dài khoảng 6 - 7 tuần, mỗi tuần 5 ngày (có thể ngắn hơn, chỉ 2 - 3 tuần khi điều trị triệu chứng). 

  • Điều trị xạ trong (tia xạ áp sát) 

Tìm hiểu 2 phương pháp điều trị ung thư phổ biến: Phẫu thuật và xạ trị

Điều trị xạ trong là đưa một liều tia xạ rất cao trong một thời gian ngắn hơn so với điều trị tia xạ từ ngoài vào một vùng nhỏ của cơ thể.

Cách điều trị này có thể áp dụng cho các khối u ở vùng đầu, cổ, vú, tử cung, tuyến tiền liệt. Có hai cách điều trị xạ trong:

- Tia xạ áp sát: sử dụng đối với u ở trong học tự nhiên, ở khe kẽ của cơ thể. Đặt nguồn phóng xạ áp sát khối u

- Tia xạ tại chỗ: các nguồn xạ được cắm trực tiếp vào trong khối u, người bệnh có thể được gây mê và không cảm thấy đau. 

Tùy theo từng bệnh mà có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, kết hợp thêm một số thuốc giúp hồi phục sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cũng giúp ích rất lớn trong điều trị bệnh ung thư. Tham khảo các loại thuốc tại tiemthuoc.org hoặc gọi điện đến số điện thoại 091.282.4646 để được tư vấn miễn phí.

 


Bài viết liên quan