Sau sinh chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không?

Khoảng 6 tuần sau khi sinh, phụ nữ đã có khả năng mang thai trở lại cho nên cần biện pháp tránh thai hợp lý để tránh “vỡ kế hoạch”. Sau sinh chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không, sử dụng loại thuốc này có ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa mẹ không là thắc mắc cần giải đáp của nhiều chị em.

Sau khi sinh con con bao lâu có thể mang thai trở lại?

Tuỳ vào cơ địa và thể trạng mỗi người mà thời điểm mang thai sau khi sinh là khác nhau. Thông thường khoảng 6 tuần sau sinh đã có kinh nguyệt và chị em hoàn toàn có thể mang thai nếu không sử dụng các biện pháp phòng tránh. Mang thai quá sớm ngay sau khi sinh con có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục cơ thể, tâm lý...

Sau sinh chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không?

Sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú có sao không?

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày khi đang cho con bú là cách tránh thai mà nhiều chị em sử dụng. Vì thời gian này chị em đang cho con bú nên cần hỏi ý kiến bác sĩ. Thuốc tránh thai hàng ngày khi đang cho con bú bao gồm 2 loại là:

  • Thuốc chỉ chứa Progestin
  • Thuốc ngừa thai dạng phối hợp.

Phụ nữ sau sinh đang cho con bú nên sử dụng loại thuốc chỉ chứa Progestin (POC).

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Đây là loại thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến tiết việc tiết sữa và chất lượng sữa nhưng theo khuyến cáo, phụ nữ nên uống từ 6 tuần sau sinh vì lúc này sự tiết sữa đã được thiết lập đầy đủ. Loại thuốc này có tác dụng làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, vì vậy trứng và tinh trùng không thể gặp nhau. Ngoài ra, thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa Progestin cũng có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng ở nữ giới.

Sau sinh chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không?

Thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp

Trong thời gian cho con bú, chị em không nên dùng thuốc tránh thai dạng phối hợp, đặc biệt ở thời gian đầu do chứa estrogen. Tuy nhiên, hiệu quả của loại thuốc này lại cao hơn nhiều so với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Chị em có thể bị giảm lượng sữa khi dùng thuốc tránh thai dạng phối hợp nhưng không ảnh hưởng đến thành phần của sữa. Lượng estrogen trong sữa không gây hại đến trẻ sơ sinh nhưng với các em bé sinh thiếu tháng thì mẹ không nên dùng thuốc tránh thai dạng phối hợp. Khi bé đủ 6 tháng tuổi có thể dùng thuốc tránh thai khi đang cho con bú dạng hỗn hợp vì bé đã ăn dặm.

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú

  • Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày sau sinh.
  • Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày khi đang cho con bú có thể khiến chị em gặp một số vấn đè rắc rối trong tiết sữa nếu sử dụng các loại thuốc tránh thai chứa nội tiết tố. Chị em có thể hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để chuyển qua các loại thuốc tránh thai khác.
  • Tuỳ thuộc vào điều kiện tài chính, nhu cầu tránh thai mà chị em lựa chọn biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn sau sinh phù hợp nhất.

Những thông tin về sau sinh chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không mà Tiệm thuốc 100 đưa ra sẽ giúp chị em biết cách ngừa thai hiệu quả, an toàn nhất cho cả mẹ và bé. Hãy bảo đảm bản thân có cơ thể khoẻ mạnh để chăm sóc bé trước khi mang thai lần tiếp theo bạn nhé!


Bài viết liên quan