Phân biệt U lành tính và U ác tính

Khái niệm U lành và U ác

Phân biệt U lành tính và U ác tính

U lành và u ác ở đây là chỉ khối u không phải ung thư và khối u ung thư. Khối u không có khả năng xâm lấn hay xâm nhập vào các cơ quan hay tổ chức lân cận và không có khả năng “thả” tế bào của nó vào dòng máu tuần hoàn hay dòng bạch huyết để đi đến phát triển ở một hay nhiều cơ quan khác trong cơ thể (di căn) là khối u lành. 

Như vậy, u lành là u xuất phát từ Cơ quan nào (da não, phổi, xương...) thì chỉ phát triển ở cơ quan đó: của cơ quan đó ngăn chặn không cho phép tế bào chí u đó vượt ra ngoài xâm nhập sang cơ quan lân cận.

Ngược lại, khối u có khả năng xâm lấn hay và vào các cơ quan hay tổ chức lân cận và có khả năng bào của nó vào dòng máu tuần hoàn hay dòng - để đi đến phát triển ở một hay nhiều cơ quan hay HÀ khác trong cơ thể (di căn) là khối u ác.

Quá trình hình thành U lành và U ác

Phân biệt U lành tính và U ác tính

Về quá trình hình thành u lành và u ác có những điểm giống nhau. Bình thường tế bào cũng có một tuổi thọ nhé. định. Sau một số chu kỳ sinh sản (sinh sản vô tính/tự phân đôi), một thời gian hoạt động theo chức năng, tế bào đi vào quy trình chết định sẵn (chết theo chương trình). Khi một tế bào “già” chết đi, một tế bào “non” ra đời thay thế cả vi trí trong không gian và chức năng, khi đó không xuất hiện khối u.

Trong một số trường hợp, tế bào già không chết đi, tế bào mới vẫn được sinh ra, các tế bào mới vẫn có chức năng như tế bào sinh ra nó (biệt hóa) khi đó khối u lành xuất hiện. Đó là kết quả của quá trình đột biến gien trong u lành. Nếu quá trình đột biến không chỉ vậy mà kèm theo những đột biến khác nữa dẫn tới sự sinh sản (nhân đôi) không kiểm soát, tế bào “non” cũng sinh sản, không có chức năng (không hoặc kém biệt hóa) mà lại sản sinh ra các chất kích thích tăng sinh mạch máu mới, các chất có khả năng tiêu | hủy “vỏ” khối u để xâm lấn vào cơ quan tổ chức xung quan và tách khỏi khối u ban đầu “chui” vào các mạch máu món hay mạch bạch huyết đến định cư và phát triển ở một n) nhiều cơ quan khác trong cơ thể (di căn) thì đó là khối u ác.

Như vậy, nơi nào u ác có thể xuất hiện thì nơi đó u lành cũng có thể xuất hiện. U lành có thể mang tên “cơ quan” mà nó sinh ra như: u xương lành, u buồng trứng lành, u nang tuyến giáp trạng lành, u xơ tử cung, u nang gan lành... U lành cũng có thể mang tên tế bào, tổ chức sinh ra nó như: u mỡ (lipoma), u xơ (fibroma), u xơ thần kinh (neurofibroma), u cơ vân (rhabdomioma), u cơ trơn (leiomyoma), u sụn (chondroma)...

Phân biệt U lành tính và U ác tính

Như trên đã phân tích, như vậy, u lành thường phát triển chậm hơn u ác; triệu chứng u lành thường mang tính tại chỗ hơn u ác. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào vị trí khối u và nguồn gốc tế bào. Nói chung, u ác luôn luôn đe dọa tính mạng người bệnh thì u lành phần lớn “lành” hơn.

Một số điểm khác biệt của u ác so với u lành

Phân biệt U lành tính và U ác tính

Cho đến nay người ta đã biết có tới trên 200 loại ung thư mà con người có thể mắc, trong đó, phần lớn hình thành khối u (u ác). Trong tiếng Việt, tên các bệnh ung thư thường gắn “ung thư” với tên của cơ quan đó như: ung thư vú, ung thư Cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng... Tuy nhiên, có thể chia ung thư ở người làm hai loại dựa vào nguồn gốc xuất phát của tế bào ung thư.

  • Ung thư xuất phát từ tổ chức liên kết như: cơ, xương mỡ, mạch máu, dây thần kinh, tổ chức lympho (hạch bạch huyết, tế bào lym pho)... có tên chung ung thư tổ chức liên kết (với tên chung ở đuôi tiếng Latin là Sarcoma).
  • Loại tế bào ung thư xuất phát từ tổ chức biểu mô như: da, niêm mạc phủ đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường tiết niệu, gan, thận, và các tuyến nội, ngoại tiết... có tên chung là ung thư biểu mô (với tên chung ở đuôi tiếng Latin là Carcinoma).

Mỗi loại ung thư, mỗi bệnh ung thư có quá trình tiến triển tự nhiên nhanh, chậm và di căn sớm muộn khác nhau, mô thức được điều trị khác nhau và đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nhau. Và vì vậy, tiên lượng cho mỗi loại, mỗi bệnh ung thư cũng khác nhau. Thậm chí cũng là ung thu da nhưng xuất phát từ tế bào biểu mô đáy thì hầu như không có di căn và không gây chết người, nhưng nếu xuất phát từ tế bào biểu mô hắc tố thì hoàn toàn ngược lại. 

Sau khi tìm hiểu có thể thấy được rằng, không phải bị u thì đều nguy hiểm và dẫn đến ung thư. Có rất nhiều loại u lành tính có thể điều trị được. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ nếu bị u để biết chính xác bệnh tình của mình!


Bài viết liên quan