Những điều cần biết về ung thư xương

Cơ thể người có 206 chiếc xương với các hình dạng và kích thước khác nhau. Xương có các tế bào sống kết nối với nhau bởi một loại vật chất cũng như Canxi. Vật chất này giúp cho bộ xương khỏe và cứng. Xương có cấu tạo rỗng, bên trong chứa một loại chất xốp gọi là tủy để sản xuất ra các tế bào máu. 

Khái niệm về ung thư xương

Ung thư xương là tổn thương ác tính (ung thư) xương, gây phá hủy mô xương bình thường. Không phải tất cả các khối u xương đều ác tính. Trong thực tế, u xương lành tính, (không phải ung thư) phổ biến hơn so với những u xương ác tính. Cả hai khối u xương ác tính và lành tính có thể phát triển từ mô xương khỏe mạnh, nhưng khối u lành tính không lây lan, không phá hủy mô xương và hiếm khi trở thành mối đe dọa cho cuộc sống. 

Các khối u ác tính bắt đầu trong mô xương được gọi là ung thư xương nguyên phát. Ung thư di căn (lan) đến xương từ các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như: vú, phối, hoặc tuyến tiền liệt được gọi là ung thư thứ phát và được đặt tên theo cơ quan hoặc mô. Ung thư xương nguyên phát là ít phổ biến hơn so với ung thư xương thứ phát. 

Nguyên nhân dẫn đến ung thư xương

Ung thư xương không có nguyên nhân rõ ràng, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số yếu tố làm tăng khả năng phát triển các khối u. 

Bênh lành tính của xương: có thể chuyển hóa thành ung thư - u tế bào khổng lồ, các chồi xương. 

Chân thương mãn tính: tỉ lệ ung thư xương cao hơn ở những bệnh nhân có chấn thương tại đầu dưới xương đùi, đâu trên xương chày do tai nạn. Những chấn thương mãn tính có thể kích thích tạo nên ung thư.

Ung thư xương ác tính xảy ra thường xuyên hơn ở những người đã có liều bức xạ cao bên ngoài điều trị hoặc điều trị bằng thuốc chống ung thư nhất định; trẻ em rất nhạy cảm. 

Một số ít bệnh ung thư xương là do di truyền. Ví dụ, trẻ bị retinoblastoma di truyền (bệnh ung thư phổ biến của mắt) có nguy cơ cao phát triển ung thư xương, đặc biệt nếu họ được điều trị bằng bức xạ. 

Ngoài ra, người có khuyết tật di truyền của xương và những người có cấy ghép kim loại, mà các bác sĩ đôi khi sử dụng để sửa chữa gãy xương, có nhiều khả năng phát triển u xương ác tính. Riêng Ewing sarcoma không liên quan chặt chẽ với các hội chứng ung thư di truyền nào, bệnh trẻ em bẩm sinh hoặc tiếp xúc với bức xạ trước đó. 

Các triệu chứng của ung thư xương

Những cơn đau hoặc mềm ở khu vực khối u: bắt đầu bằng những cơn đau kéo dài và đau nhiều vào ban đêm khi Cơ bắp thư giãn. Đối với trẻ em, triệu chứng này có thể bị nhầm thành bong gân hoặc sự phát triển của xương lúc dậy thì. Nếu trẻ có các triệu chứng đau xương nhiều vào đêm thì tốt nhất bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ. 

Sưng vù xung quanh vùng xương bị ảnh hưởng: biểu hiên sẽ không rõ cho đến khi khối u phát triển tương đối to. Không phải lúc nào cũng nhìn thấy hoặc cảm nhận thấy khối . Hế, phần xương bị ảnh hưởng nằm sâu trong các môn thịt. 

Giảm khả năng cử động: nếu ung thư nằm ở gần khớp, khối u có thể làm khớp đó cử động khó khăn và do vậy ảnh hưởng đến sự di chuyển của toàn bộ chi này. Nếu ung thư nằm ở xương sống, nó sẽ tạo sức ép lên các dây chằng trong xương sống và làm các chi yếu đi, tê liệt hoặc đau nhói. 

Gãy xương: Trong một số trường hợp, ung thư xương đôi khi được phát hiện ra khi một xương nào đó bị yếu đi do ung thư và gãy khi bạn bị ngã nhẹ hoặc bị tai nạn. 

Các triệu chứng trên toàn cơ thể: mệt mỏi, sốt cao hoặc ra mồ hôi, giảm cân và triệu chứng của ổ tổn thương nguyên phát di căn tới xương như: phổi, vú, tuyến thượng thận. 

Các phương pháp cận lâm sàng

X-quang: có thể hiển thị vị trí, kích thước và hình dạng của một khối u xương. Nếu chụp X-quang cho thấy một vùng bất thường có thể là ung thư, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra hình ảnh đặc biệt. 

Xạ hình xương: một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào mạch máu và đi qua máu; sau đó nó thu thập trong xương và được phát hiện bởi một máy quét và cho hình ảnh. Chụp cắt lớp vi tính (CT): là một loạt các hình ảnh chi tiết của khu vực bên trong cơ thể, lấy từ góc độ khác nhau. 

Chụp hình cộng hưởng từ (MRI): cho hình ảnh chi tiết của khu vực bên trong cơ thể mà không sử dụng tia X. 
Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET scan: một lượng nhỏ phóng xạ glucose (đường) được tiêm vào tĩnh mạch, và một máy quét được sử dụng cho biết hình ảnh chi tiết khu vực bên trong cơ thể, nơi đường được sử dụng.

Bởi vì các tế bào ung thư thường sử dụng glucose nhiều hơn tế bào bình thường, những hình ảnh đó được sử dụng để tìm tế bào ung thư trong cơ thể. Từ đó có thể tìm thấy tổn thương nguyên phát di căn tới xương. 

Chụp mạch: các tế bào ung thư tăng chuyển hóa, do đó mạch máu xung quanh khối u sẽ phong phú. 

Sinh thiết: (cắt bỏ một mẫu mô từ khối u xương) để xác định xem tế bào ung thư có mặt. Các bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện sinh thiết kim hoặc sinh thiết rạch. Sau đó, bác sĩ xác định bệnh bằng cách nghiên cứu tế bào và mô dưới kính hiển vi (đây là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định). 

Xét nghiệm máu: xác định nồng độ của một enzyme gọi là phosphatase kiềm. Một số lượng lớn enzyme này hiện diện trong máu khi các tế bào hình thành mô xương là rất tích cực, khi trẻ em đang phát triển, khi xương bị gãy được vá hoặc khi một căn bệnh hoặc khối u gây ra sản xuất của các mô xương bất thường. 

 


Bài viết liên quan