Hỏi đáp về các loại thực phẩm hỗ trợ phòng chống ung thư

Mục lục [-]

  Hỏi: Một chế độ  có thể giúp ngăn ngừa được bệnh ung thư, điều đó có đúng không? Nếu đúng thì chế độ đó nên như thế nào? (Hoàng Thị Thơ, Vĩnh Long) 

  Hỏi đáp về các loại thực phẩm hỗ trợ phòng chống ung thư

  Trả lời: Đúng. Chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể ngăn ngừa được ung thư. Khẩu phần ăn giàu chất béo, ít chất xơ và carbonhydrat làm tăng nguy cơ ung thư. Có 3 giải pháp chính để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng có liên quan đến ung thư:

  • Duy trì cân nặng lý tưởng (tăng ít hơn 10% cân nặng lý tưởng, tăng trên 20% là nguy cơ cao mắc một số bệnh ung thư).
  • Thực hành dinh dưỡng hợp lý, khuyến khích sử dụng khẩu phần ăn đầy đủ và cân đối.
  • Chọn thực phẩm phù hợp, đảm bảo chất lượng về nguồn thức ăn, hiểu biết về chất lượng dinh dưỡng trong thành phần thức ăn, đảm bảo đúng, đủ, tránh thừa chất béo có hại. 

  Hỏi: Nghe nói sụt cân nhanh là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư? (Huy Đức, Hà Nội) |

  Trả lời: Sụt cân nhanh (thường được định nghĩa là tình trạng giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian 3 tháng) có thể gặp trong một số loại ung thư do các nguyên nhân như: khối bướu gây tắc nghẽn đường tiêu hóa; các hoạt chất sinh học gây tình trạng biếng ăn, tăng chuyển hóa Cơ thể; do tâm lý lo lắng, khủng hoảng, ảnh hưởng của các phương pháp điều trị như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị... sụt cân ảnh hưởng không tốt tới kết quả điều trị như: vết mổ châm lành, nhiều nguy cơ và biến chứng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị... 

  Hỏi: Đang điều trị ung thư thì có nên tập thể dục không? Với người bình thường, tập thể dục thường xuyên có làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư không? (Vân Hà, Hà Nội) 

  Hỏi đáp về các loại thực phẩm hỗ trợ phòng chống ung thư

  Trả lời: Nói chung người bệnh ung thư nên tập thể dục trong quá trình điều trị và cả sau này nữa. Việc tập như thế nào phải tùy theo tính chất của phương pháp điều trị. Bệnh nhân ung thư ngay sau mổ cần tập theo hướng dẫn của chuyên viên vật lý trị liệu. Trong quá trình hóa trị và xạ trị cũng cần lựa chọn cường độ và thời lượng tập thể dục cho phù hợp. Người bình thường tập thể dục thường xuyên và duy trì nếp Sống lành mạnh là yếu tố bảo vệ phòng tránh bệnh ung thư. 

  Tập yoga giúp cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân ung thư 

  Hỏi: Bệnh nhân ung thư sau đợt điều trị (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị) một thời gian nay đã ổn định (ăn uống ngon trở lại, hết bị nôn và khó chịu), vậy có còn bị yếu tố sụt cân trong ung thư ảnh hưởng nữa không? Cần tiếp tục chú ý gì trong chế độ ăn uống? (Ngọc Hương, Đồng Nai) 

  Trả lời: Bệnh nhân sau khi điều trị được bác sĩ xác nhân bệnh ổn định, bệnh nhân chuyển sang chế độ theo dõi thì không còn yếu tố gây sụt cân nữa và các yếu tố gây sut cân gắn liền với sự phát sinh, phát triển của khối u. Khi khối u không còn thì các yếu tố này cũng mất đi. Chế độ ăn uống trở lại bình thường. Có 2 vấn đề bệnh nhân cần lưu ý: 

  Sau điều trị bệnh nhân còn trong chế độ theo dõi, thường là 5 năm. Chế độ ăn cần hợp lý, cần đủ chất dinh dưỡng và nên bỏ thói quen ăn uống có hại như: ăn gỏi, ăn sống, thịt nướng, muối...; không dùng nhiều chất kích thích như: rượu, bia, các thức ăn có nhiều chất cay... cũng không nên ăn quá nhiều hoặc kiêng quá mức cần thiết. 

  Một số bệnh ung thư có một phần nguyên nhân là ăn uống. Vì vậy, nên tuân thủ nghiêm túc chế độ thực phẩm như: ăn ít chất béo, nhiều chất xơ và hoa quả. Một số bệnh ung thư sau điều trị bệnh có ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa cần tuân thủ ý kiến của bác sĩ điều trị. Sau phẫu thuật cắt bỏ một số cơ quan như: dạ dày, tụy, đại tràng hoặc sau tia xạ vùng miệng, họng, thực quản... cần chế biến thực phẩm phù hợp với từng bệnh nhân. . 
  Hỏi: Chào bác sĩ, cháu giờ đây đang rất băn khoăn và lo lắng, xin các bác sĩ hãy giúp cháu với. Vợ cháu đang có bầu tháng thứ nhất, cháu lại đang bị ung thư đại tràng hiện đang truyền hóa chất lần thứ 3. Liệu chúng cháu quan hệ tình dục Có ảnh hưởng và để lại hậu quả gì cho cháu bé sau này không? (Quốc Anh, TPHCM) 

  Hỏi đáp về các loại thực phẩm hỗ trợ phòng chống ung thư

  Trả lời: Trường hợp của bạn quan hệ tình dục sẽ không ảnh hưởng đến cháu bé (cẩn thận nữa thì nên dùng bao cao su). Nhưng cần lưu ý đang truyền cần tập trung bồi dưỡng thể lực tốt để chiến đấu với bệnh tật, không nên làm gì gắng sức, có thể có hại cho sức khỏe. Có nhiều cách để thể hiện tình cảm cùng vợ. Chúc gia đình bạn hạnh phúc! 


  Bài viết liên quan