Điều trị và phòng tránh ung thư phổi

Việc điều trị ung thư phổi dựa vào thể trạng hình nhân, loại mô bệnh học, giai đoạn bệnh. Điều trị ung thư phổi bao gồm các phương pháp: phẫu thuật, xạ trị, hóa chất. Có thể điều trị đơn thuần 1 phương pháp hoặc có thể kết hợp nhiều phương pháp với nhau. 

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ 

Điều trị và phòng tránh ung thư phổi

Phẫu thuật: Chỉ định: giai đoạn 1, I, II, IIIA. Phương pháp phẫu thuật 

Cắt thùy phổi kèm theo vét hạch rốn thùy, áp dụng với ung thư phế quản ngoại vi. 

Cắt lá phổi kèm theo vét hạch rốn phổi và trung thất, CÓ thể cắt một phần màng tim, thành ngực. Thường áp dụng với ung thư ở phế quản gốc, cạnh carina và hoặc xâm lấn cực phế quản thùy trên. 

Phẫu thuật cắt phân thùy trong trường hợp khối u nhỏ, nằm ngoại vi và chức năng hô hấp còn hạn chế.

Xạ trị: Chỉ định

Xạ trị tiền phẫu: cho giai đoạn IIIB, kích thước u quá lớn để xét khả năng phẫu thuật sau đó.

Xạ trị hậu phẫu: cho giai đoạn II, IIIA và các trường hợp phẫu thuật cắt bỏ không hoàn toàn để lại tổ chức ung thư sau phẫu thuật.

Xạ trị đơn thuần triệt căn: cho giai đoạn I, II, IIIA có chông chỉ định hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật, hóa chất.

Xạ trị triệu chứng: xạ trị giảm đau, xạ trị toàn não, xạ trị chống chèn ép.

Hóa trị: Chỉ định

Giai đoạn IV, IIIB, IIIA. Giai đoạn IB, IIA cần được cân nhắc.

Các trường hợp chống chỉ định hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật, tia xạ. B Mục đích: hoá chất bổ trợ; hoặc hoá chất phối hợp với xa trị; hoặc hoá chất trong giai đoạn cuối. Chia làm 2 nhóm lớn: hoá chất cổ điển, ví dụ như nhóm taxans; muối platium; vinorebine; gemcitabine... Hoá chất điều trị đích trong bước 1; bước 2, điều trị duy trì như gefitinib hoặc erotinib...

Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Điều trị và phòng tránh ung thư phổi

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ điều trị bao gồm 2 phương pháp: hóa - xạ trị đồng thời cho giai đoạn khu trú và hóa chất cho giai đoạn lan tỏa.

Điều trị ung thư phổi di căn các vị trí thường gặp

Di căn xương: xạ ngoài hoặc sử dụng các đồng vị phóng xạ hướng xương (Phospho-32, Strontium-89 hoặc Samarium-153). và Di căn não: xạ phẫu bằng dao gamma, Cyber knife... hoặc xạ trị toàn não bằng máy gia tốc.

Tiên lượng

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, tuy nhiên tiên lượng vẫn còn dè dặt. Tiền sử bệnh tật, thể trạng, loại mô học ung thư phổi, giai đoạn, phương pháp và phản ứng với điều trị là các tác nhân đóng vai trò tiên lượng trong bệnh lý ác tính này. 

Các cách phòng bệnh

Điều trị và phòng tránh ung thư phổi

Không hút thuốc lá... Có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, làm việc hợp lý... 

Cần thăm khám sức khỏe định kì, đặc biệt khi có các triệu chứng ho kéo dài, đau ngực... 

Ngoài ra, bổ sung thêm các thực phẩm chức năng hoặc thuốc để nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chức năng của phổi là điều rất cần thiết. Liên hệ với tiemthuoc.org để được tư vấn và hỗ trợ!

 


Bài viết liên quan