Cách điều trị và phòng bệnh ung thư dạ dày

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày và kết quả điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn bệnh và sau đó là thể trạng người bệnh. 

Phẫu thuật cắt bỏ rộng rãi phần dạ dày bị ung thư, vét sạch mỡ và các hạch bạch huyết xung quanh dạ dày là phương pháp điều trị quan trọng nhất. Nếu ung thư mới chỉ xâm nhập lớp niêm mạc hoặc mới chỉ đến lớp dưới niêm mạc • ung thư dạ dày sớm, vấn đề điều trị rất đơn giản. Ở Nhật Bản, Hàn Quốc người ta chỉ cắt niêm mạc mạc dạ dày (nếu ung thư không loét, không lớn hơn 2cm) hoặc cắt cả dưới niêm cùng một khối qua nội soi ống mềm Có hay không sự trợ giúp nội soi ổ bụng. Cắt dạ dày hình chêm lấy bỏ tổn thương ung thư, kiểm tra hạch bạch huyết bằng mổ nội soi ổ bụng hoặc mổ mở kinh điển. Nếu diện cắt dạ dày, hạch bạch huyết không có tế bào ung thư thì quy trình điều trị ung thư dạ dày đã hoàn chỉnh. 

Cách điều trị và phòng bệnh ung thư dạ dày

Ở Việt Nam, những kỹ thuật này hiện chưa được phổ biến nên các bác sĩ vẫn áp dụng cắt bán phần dạ dày và vét hạch. Kết quả điều trị bệnh ở giai đoạn này rất tốt, 90 - 95% khỏi bệnh. Giai đoạn B cắt dạ dày gần toàn bộ hoặc toàn bộ phụ thuộc vào vị trí của khối u 1/3 dưới, 1/3 giữa hay 1/3 trên. Kiểm tra vét được > 15 hạch mà các hạch không bị di căn và tế bào ung thư biệt hóa hoặc biệt hóa cao coi như điều trị xong. Cần điều trị hóa chất bổ trợ sau mổ cho bệnh nhân có tế bào ung thư kém biệt hóa, tế bào nhân hoặc chế nhầy. Giai đoạn C bắt buộc điều trị hóa chất bổ trợ sau mổ (giai đoạn đã có di căn hạch). Hiện nay với giai đoạn C, tế bào ung thư vượt qua lớp thanh mạc, có nhiều hạch di căn, tiên lượng cuộc mổ khó khăn, nhiều trung tâm kể cả ở Việt Nam áp dụng điều trị hóa chất trước mổ. Phối hợp hóa trị và xạ trị đồng thời cho các trường hợp này cũng đang được nghiên cứu và cho kết quả khả quan. 

Nhìn chung, ung thư đã có di căn vào hạch chỉ có 20 - 30% sống quá 5 năm nếu được điều trị hóa chất phối hợp, nếu xâm lấn các tạng xung quanh mà cắt bỏ được và cũng có hóa chất bổ trợ chỉ có 15 - 20%. Nếu đã di căn xa vào gan, não, phổi... hầu như không có bệnh nhân nào qua khỏi 5 năm. 

Điều trị ung thư giai đoạn muộn chủ yếu nhằm kéo dài thời gian và chất lượng sống cho người bệnh được gọi là điều trị chăm sóc giảm nhẹ. Vẫn có thể phẫu thuật dù không lây hết tổ chức ung thư nhưng ung thư đe dọa tính mạng người bệnh như ung thư gây chảy máu nặng; nối vị tràng nếu ung thư gây hẹp môn vị hoặc mở thông dạ dày, mở thông hỗng tràng nuôi dưỡng khi ung thư gây cản trở đường nuôi dưỡng tự nhiên. Hóa trị đơn thuần hay phối hợp xạ trị, gần đây còn phối hợp với điều trị đích cho giai đoạn D đang được nghiên cứu. 

Cách phòng bệnh ung thư dạ dày

Cách điều trị và phòng bệnh ung thư dạ dày

Vì nguyên nhân trực tiếp của ung thư dạ dày chưa được khẳng định nên đề phòng bệnh ung thư là đề phòng các yếu tố nguy cơ như đã được trình bày ở trên. Điều quan trọng là khám định kỳ với những người Có yếu tố gia đình, những người đã gặp các yếu tố nguy cơ (đã bị phơi nhiễm), những người có triệu chứng viêm dạ dày tá tràng” không được tự điều trị.

Khám phát hiện ung thư dạ dày, nhất là ung thư dạ dày sớm chỉ được (phải được) khám bằng nội soi ống mềm với sinh thiết nhiều mảnh. Luôn đề phòng với kết quả mô bệnh học “không thấy tế bào ung thư” vì có thể sinh thiết không đúng chỗ, mảnh sinh thiết quá nhỏ hoặc bấm sinh thiết không đủ số lượng. Cần phải cảnh báo rằng không ít người bệnh đã bị “bỏ sót” tổn thương ung thư mặc dù được khám nội soi sinh thiết Ống mềm. Kết luận không có tế bào ung thư dù đúng nhưng chỉ có giá trị trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm. Nếu dấu hiệu lâm sàng tái xuất hiện lại phải đi khám. 

 


Bài viết liên quan