Các phương pháp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung là loại UT phổ biến, đứng thứ hai sau UT vú. Hầu hết các nước khuyến cáo phụ nữ sau khi bắt đầu quan hệ tình dục 3 năm nên khám sàng lọc UT cố tử cung mỗi năm một lần.

Các biện pháp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung gồm:

Khám phụ khoa

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Thầy thuốc sẽ kiểm tra cổ tử cung cùng với khám các cơ quan khác trong vùng khung chậu. Người được khám cần nằm trên bàn khám phụ khoa. Thầy thuốc có thể sử dụng mỏ vịt (một dụng cụ để mở âm đạo) để quan sát cổ tử cung và lấy tế bào âm đạo làm xét nghiệm. Sau đó, thầy thuốc có thể sẽ khám phụ khoa bằng tay (một tay thắm trong kết hợp với một tay ở bên ngoài nắn vùng bụng dưới), khám hạch bạch huyết vùng (hạch bẹn).

Xét nghiệm tế bào học âm đạo

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Phương pháp xét nghiệm tế bào học âm đạo còn có tên là xét nghiệm Pap. Thầy thuốc sẽ lấy tế bào trên bề mặt Cổ tử cung và âm đạo bằng một que gỗ hoặc que nhựa hoặc bàn chải nhỏ hoặc tăm bông. Các tế bào sẽ được phát lên một phiến kính, nhuộm và soi trên kính hiển vi. Phương pháp này khá chính xác, cho phép phát hiện những biến đổi rất sớm của tế bào.

Trong vòng 48 giờ trước khi làm xét nghiệm, người phụ nữ không nên thụt rửa âm đạo, không quan hệ tình dục, không đặt nút gạc, các loại bọt, keo tránh thai hoặc các loại kem, thuốc đặt âm đạo. Những ngày có kinh, phụ nữ không nên làm xét nghiệm này.

Nghiệm pháp axít axetic

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Nghiệm pháp axít axetic hay còn gọi tắt là VIA là nghiệm pháp chấm cổ tử cung bằng dung dịch axít axetic 3 - 5% và quan sát bằng mắt thường để phát hiện những bất thường bao gồm các tổn thương tiền ung thư. Đây là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, tương đối chính xác, có hiệu quả cao để phát hiện sớm UT cổ tử cung.

Nghiệm pháp lugol

Là nghiệm pháp chấm cổ tử cung bằng dung dịch lugol 5% và quan sát bằng mắt thường. Bình thường các tế bào bề mặt của cổ tử cung bắt màu nâu khi chấm dung dịch này. Nếu lớp tế bào này bị mất đi sẽ biểu hiện bằng màu vàng hoặc nâu nhạt. Đây cũng là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, có hiệu quả.

Soi cổ tử cung

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Sử dụng máy soi phóng đại hình ảnh cổ tử cung (từ 2 đến 25 lần) để quan sát tổn thương dễ dàng. Có thể soi cổ tử cung kết hợp chấm axít axêtic hoặc dung dịch lugol nói trên. Soi cổ tử cung khi các xét nghiệm nói trên bất thường, hoặc nghi ngờ bất thường khi kiểm tra bằng mắt thường.

Khi phát hiện các tổn thương nghi ngờ tại cổ tử cung, thầy thuốc sẽ làm sinh thiết (lấy một mảnh nhỏ, nhuộm, soi trên kính hiển vi) để chẩn đoán.

Hiểu được các phương pháp phát hiện ung thư cổ tử cung rất quan trọng trong điều trị và phòng bệnh. Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo các dòng thuốc hỗ trợ điều trị và phòng chống ung thư tại tiemthuoc.org. Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí: 091.282.4646


Bài viết liên quan