Các phương pháp điều trị cũng như phòng tránh ung thư gan

Điều trị ung thư gan

Điều trị bệnh nhân ung thư gan tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố, bệnh nhân khi vào viện sẽ được đánh giá bilan toàn thân, sau đó bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp dựa trên các yếu tố như: giai đoạn bệnh, kích thước, số lượng, vị trí khối u gan, thể trạng bệnh nhân, có hay không bệnh lý nội khoa kèm theo... 

Các phương pháp điều trị cũng như phòng tránh ung thư gan

Nguyên tắc điều trị

Giải quyết (các) khối ung thư gan đã phát hiện kết hợp với điều trị bệnh lý nền tảng hay yếu tố nguy cơ (viêm gan vi-rút B hoặc C, xơ gan...).

Điều trị bao gồm nhiều phương pháp khác nhau:

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ phần gan có mang khối u

Phẫu thuật ghép gan Phá hủy u tại chỗ bằng sóng cao tần (radiofrequency ablation: RFA), bằng vi sóng (microwave), bằng điện đông (cryotherapy). RFA cũng có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho các bệnh nhân chờ cấy ghép. Ở một số bệnh nhân, tiến triển khối u có thể bị trì hoãn nếu không có sự gia tăng tỉ lệ mắc bệnh liên quan đến cấy ghép gan sau phẫu thuật cắt mở.

Tiêm cồn tuyệt đối qua da

Đây là kỹ thuật xâm lấn đầu tiên được sử dụng cho ung thư biểu mô tế bào gan. Tiêm cồn trực tiếp vào khối u để làm tổn thương khối u, thường được thực hiện với sự hướng dẫn siêu âm. Hiện nay có các phương pháp khác như: nút mạch, đốt sóng cao tần nên phương pháp tiêm cồn ít được sử dụng.

Nút mạch gan hóa chất thông thường (Transcatheter arterial chemoembolization: TACE): TACE - Lipiodol): Được áp dụng trên thế giới từ những năm 70, đến nay vẫn chứng tỏ được vai trò trong điều trị các khối u gan nguyên phát. Hiện nay phổ biến ở các nước châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như ở Việt Nam). Ưu điểm là rẻ tiền nhưng hội chứng sau nút mạch nặng nề, ảnh hưởng đến các cơ quan tim mạch, lông - tóc - móng, hệ tạo máu... do hóa chất nút mạch đi vào trong tuần hoàn.

Nút mạch u gan bằng hoá chất kết hợp với hạt gây tắc mạch vĩnh viễn (DC bead, Hepashere...): ưu điểm là gây tắc mạch vĩnh viễn khối u, sau đó hóa chất sẽ

Nút mạch hóa chất điều trị bệnh ung thư gan tách các hạt này dần dần vào trong khối u, do đó làm tập trung nồng độ cao hóa chất trong khối u và giảm lượng hoá chất trong tuần hoàn cơ thể, nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao.

Tắc mạch phóng xạ(Radio embolization): đây là phương pháp xạ trị trong chọn lọc (Selective internal radio therapy: SIR), sử dụng hạt vi cầu phóng xạ Ytrium-90 (90Y) bơm vào động mạch nuôi khối u gan. Tia bêta do 90, phát ra tại chỗ sẽ tiêu diệt tế bào u mà không ảnh hưởng tới tổ chức lành. Phương pháp này được chỉ định trong những trường hợp khối u khu trú tại chỗ chưa di căn xa, chức năng gan tốt và thể trạng bệnh nhân cho phép.

Xạ trị chiếu ngoài bằng máy gia tốc: chủ yếu là làm chậm sự phát triển của (các) khối u, giảm nhẹ triệu chứng. Ngoài ra, có thể chỉ định xạ trị cho những trường hợp ung thư gan di căn xương, di căn não, di căn phổi, di căn hạch.

Hóa trị toàn thân hoặc liệu pháp nhắm trúng đích: được sử dụng trong trường hợp ung thư gan giai đoạn muộn, nhằm cải thiện triệu chứng và nâng cao thời gian sống thêm. Thuốc điều trị đích trong bệnh ung thư gan hiện nay được áp dụng tại Việt Nam là Sorafenib. 

Điều trị triệu chứng (nâng đỡ) cho ung thư gan giai đoạn muộn: điều trị giảm đau và nâng cao thể trạng...

Điều trị bệnh lý nền tảng và nâng đỡ chức năng gan, dùng thuốc kháng vi-rút khi có chỉ định. 

Tiên lượng bệnh

Các phương pháp điều trị cũng như phòng tránh ung thư gan

Nói chung, ung thư gan là bệnh có tiên lượng xấu, tiên lượng bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bệnh tiên lượng tốt khi: bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm, thể trạng bệnh nhân tốt, không kèm theo bệnh lý về gan (xơ gan, viêm gan vi rút...). Bệnh tiên lượng xấu khi phát hiện ở giai đoạn muộn, thể trạng kém, kèm theo các bệnh lý về gan (xơ gan, viêm gan vi-rút mãn tính...). 

Phòng bệnh ung thư gan

Các phương pháp điều trị cũng như phòng tránh ung thư gan

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan chưa biết rõ, do vậy, biện pháp phòng bệnh chính là ngăn ngừa, hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh. 

  • Cần tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan siêu vi B đầy đủ. 
  • Tiêm vắc-xin viêm gan siêu vi B đề phòng bệnh ung thư gan 
  • Không lạm dụng rượu bia, thuốc lá: Nếu dùng nhiều và thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan, khiến ung thư gan dễ dàng phát triển. 
  • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, lối sống lành mạnh. 
  • Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu có dính máu của người bệnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh viêm gan siêu vi B. 
  • Những người mắc viêm gan B, C, hoặc các bệnh lý về gan (viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan...) cân được điều trị và theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế. 
  • Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. 

 


Bài viết liên quan