Các cách phát hiện sớm ung thư đại - trực tràng

PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ ĐẠI - TRỰC TRÀNG

Ung thư đại – trực tràng có tỉ lệ mắc đứng hàng thứ ba và là nguyên nhân tử vong do UT đứng thứ hai ở nhiều nước trên thế giới. Bệnh gặp nhiều hơn ở các nước phát triển so với các nước đang phát triển. Tuy nhiên, UT đại - trực tràng đang có xu hướng tăng mạnh ở nước ta trong những năm gần đây.

Các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm UT đại - trực tràng bao gồm:

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Các cách phát hiện sớm ung thư đại - trực tràng

Các polyp hoặc khối u ác tính của đại tràng và trực tràng

dễ bị chảy máu khi phân đi qua. Khi máu chảy với số lượng ít sẽ không thể thấy được bằng mắt thường. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân có thể phát hiện được lượng máu nhỏ này. Một số loại thuốc, thức ăn có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Do vậy, cần theo hướng dẫn của thầy thuốc trước khi làm xét nghiệm.

Những người có xét nghiệm máu ẩn trong phân dương tính sẽ có nguy cơ cao bị ung thư đại - trực tràng và cần được soi toàn bộ đại tràng.  Mọi người dân từ 50 tuổi trở lên cần làm xét nghiệm máu ấn trong phân mỗi năm một lần. Những người có nguy cơ cao như: tiền sử bản thân hoặc gia đình bị u tuyến, các hội chứng đa polyp hoặc ung thư đại - trực tràng, các bệnh viêm ruột... nên được làm xét nghiệm máu ấn trong phân cùng các biện pháp khác ở độ tuổi sớm hơn.

Soi toàn bộ đại tràng

Các cách phát hiện sớm ung thư đại - trực tràng

Soi toàn bộ đại tràng là phương pháp tốt nhất hiện nay trong sàng lọc ung thư đại - trực tràng. Dùng ống soi mềm có đầu soi để quan sát được toàn bộ đại tràng. Trong khi soi, nếu phát hiện các tổn thương nghi ngờ UT hoặc tiền UT sẽ tiến hành sinh thiết hoặc lấy bỏ các tổn thương này để chẩn đoán và điều trị. Soi toàn bộ đại tràng cũng nên được bắt đầu độ tuổi 50, cùng với làm xét nghiệm máu ẩn trong phân.

Thăm trực tràng bằng tay

Các cách phát hiện sớm ung thư đại - trực tràng

Trước đây, phương pháp này được đề xuất trong sáng lọc UT trực tràng. Nếu chỉ dùng đơn thuần phương pháp này sẽ bỏ sót các bất thường trong đại tràng bao gồm cả UT.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ uy tín để mua các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng chống ung thư cũng như điều trị bệnh thì tiemthuoc.org là địa chỉ tin cậy, uy tín. Chúng tôi là đơn vị phân phối, nhập khẩu các dòng thuốc chính hãng với sự đa dạng về chủng loại. tiemthuoc.org được đông đảo khách hàng là các bác sĩ, bệnh nhân tin tưởng lựa chọn để mua thuốc điều trị. Đối với chúng tôi, phương châm hoạt động là luôn đặt sức khỏe khách hàng lên đầu. Chính vì vậy, nếu có nhu cầu mua thuốc hay nhận tư vấn sức khỏe từ những bác sĩ chuyên môn, vui lòng liên hệ: 091.282.4646


Bài viết liên quan