Các biện pháp tránh thai sau khi quan hệ bạn nên biết

Sau khi quan hệ tình dục làm sao để không mang thai ngoài ý muốn? Vấn đề này được nhiều cặp đôi quan tâm nhất là các bạn trẻ. Dưới đây là các biện pháp tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp để không mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục mà không được bảo vệ hoặc xảy ra sự cố khi sử dụng biện pháp tránh thai khác như tuột bao cao su, rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa loại hormone gọi là levonorgestre sẽ mang lại tác dụng hữu hiệu nhất nếu phụ nữ dùng càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ tình dục và tốt nhất trong khoảng 24 giờ đầu.Viên tránh thai khẩn cấp có thể uống nhiều hơn 1 lần trong 1 chu kỳ kinh nguyệt nhưng không nên lạm dụng vì nếu dùng quá nhiều thì hiệu quả ngày càng giảm xuống.

Các biện pháp tránh thai sau khi quan hệ bạn nên biết

Đặt vòng tránh thai khẩn cấp

Vòng tránh thai giúp ngăn chặn việc tinh trùng gặp trứng, trong trường hợp khẩn cấp thì có thể đặt vòng trong khoảng 5 ngày kể từ ngày quan hệ tình dục mà không sử dụng phương pháp bảo hộ hoặc trong khoảng 7 ngày mà nghi ngờ có rụng trứng. Vòng tránh thai có thể sử dụng đến 10 năm và bất cứ khi nào muốn có thai phụ nữ chỉ cần tháo vòng là được.

Các biện pháp tránh thai sau khi quan hệ bạn nên biết

Uống thuốc tránh thai hàng ngày

Biện pháp tránh thai cần sử dụng đúng theo hướng dẫn và không được quên liều. Tốt nhất là uống vào buổi sáng sẽ giúp chị em dù quên uống vẫn có thể uống bù lại  vào buổi chiều hoặc chiều tối cùng ngày. Thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn đơn giản và không làm cản trở hoạt động tình dục.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Khi quan hệ tình dục, người đàn ông lấy dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh và tinh trùng phóng ra ngoài. Để bảo đảm phương pháp này hiệu quả thì phái mạnh cần đủ nhanh, chủ động và kiểm soát tốt trong khi quan hệ.

Đặt que cấy dưới da

Phương pháp này sử dụng một que nhựa nhỏ chứa hormone progesterone cấy dưới da ở bắp tay phụ nữ, que nhựa sẽ phóng thích từ từ một liều thấp kích thích tố progestogen nên mỗi tháng hai buồng trứng sẽ không rụng trứng nữa. Que cấy dưới da có tác dụng khoảng 3-5 năm tuỳ loại, sau khi tháo que cấy tránh thai có thể mang thai lại bình thường.

Các biện pháp tránh thai sau khi quan hệ bạn nên biết

Dùng bao cao su

Một biện pháp tránh thai khi quan hệ an toàn vừa không lo mang thai ngoài ý muốn vừa không lo lây nhiễm bệnh tình dục là sử dụng bao cao su. Ngoài bao cao su cho nam thì hiện nay nhiều người cũng dùng bao cao su cho nữ. Khi sử dụng chú ý chọn loại phù hợp về kích thước, mùi để tránh bị quá rộng, quá chật hoặc dị ứng với mùi.

Các biện pháp tránh thai sau khi quan hệ mà Tiệm thuốc 100 giới thiệu với các bạn trong nội dung bài viết trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trước khi quan hệ tình dục. Nhờ đó, gạt bỏ được nỗi lo mang thai ngoài ý muốn và sẵn sàng cho cuộc yêu tràn đầy cảm xúc.


Bài viết liên quan